Bắc Triều Tiên bắn thử “tên lửa đạn đạo chiến thuật” nhằm tăng cường sức mạnh hạt nhân

Hãng tin nhà nước Bắc Triều Tiên KCNA hôm nay, 17/05/2024, thông báo Bình Nhưỡng đã bắn thử thành công một “tên lửa đạn đạo chiến thuật”. Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un kêu gọi “nhanh chóng phát triển sức mạnh hạt nhân”. Quân đội Hàn Quốc lên án “hành động khiêu khích mới” và khẳng định sẽ phản ứng cứng rắn.

Đăng ngày: 18/05/2024

Ảnh do chính phủ Bắc Triều Tiên cung cấp cho thấy lãnh đạo Kim Jong Un thị sát một vụ bắn thử tên lửa đạn đạo chiến thuật tại một địa điểm không được nêu ở Bắc Triều Tiên, ngày 17/05/2024.
Ảnh do chính phủ Bắc Triều Tiên cung cấp cho thấy lãnh đạo Kim Jong Un thị sát một vụ bắn thử tên lửa đạn đạo chiến thuật tại một địa điểm không được nêu ở Bắc Triều Tiên, ngày 17/05/2024. AP

Trọng Thành

Theo thông tin của KCNA, được AFP dẫn lại, lãnh đạo Bắc Triều Tiên tỏ ra “rất hài lòng” sau khi thị sát vụ bắn thử diễn ra ngày hôm qua. Quân đội Hàn Quốc xác nhận “nhiều vật thể bay giống với tên lửa đạn đạo tầm ngắn” đã được phóng đi từ vùng Wonsan, phía bắc Bắc Triều Tiên. “Các tên lửa” bay khoảng 300 km sau đó rớt xuống vùng biển Nhật Bản.

Cùng ngày, KCNA cho hay lãnh đạo Bắc Triều Tiên trong chuyến thăm một cơ sở sản xuất vũ khí đã kêu gọi “không ngừng nỗ lực phát triển nhanh chóng lực lượng hạt nhân”. Ông Kim Jong Un đe dọa : “Kẻ thù sẽ hoảng sợ và không dám đùa với lửa khi chúng chứng kiến sức mạnh của vũ khí hạt nhân của Nhà nước chúng ta”.

Đây là vụ thử tên lửa mới nhất của Bắc Triều Tiên trong vòng chỉ chưa đầy một tháng. Theo Yonhap, vụ thử diễn ra đúng vào ngày tổng thống Nga Vladimir Putin đến Bắc Kinh, và một ngày sau Mỹ, Hàn tập trận không quân với sự tham gia của các phi cơ F-35A và F-22 Raptors tại khu vực miền trung Hàn Quốc. Hai lãnh đạo Nga – Trung, trong một thông cáo chung hôm qua, đã lên án “các hành động hù dọa quân sự” nhắm vào Bình Nhưỡng của Hoa Kỳ và các đồng minh.

Vũ khí hạt nhân Bắc Triều Tiên, một tâm điểm của thượng đỉnh Trung – Hàn – Nhật

Chuyên gia về Trung Quốc Kang Jun-young, Đại học Hankuk University of Foreign Studies, Hàn Quốc, trên trang Think China của Singapore, nhận định vấn đề vũ khí hạt nhân Bắc Triều Tiên sẽ phải là một trong các chủ đề chính trong cuộc thượng đỉnh Trung – Hàn – Nhật, dự kiến tổ chức vào cuối tháng 5/2024 tại Tokyo, lần đầu tiên kể từ 5 năm nay.

Còn  nhà chính trị học Wooyeal Paik, Viện nghiên cứu Yonsei chuyên về Bắc Triều Tiên ở Seoul, trong bài “Bất đồng Trung – Nga về vũ khí hạt nhân Bắc Triều Tiên” (The Diplomat) cho biết : Nỗ lực phát triển mạnh vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên, bắt đầu được Matxcơva hưởng ứng kể từ chiến tranh Ukraina, đang đặt Bắc Kinh vào thế khó xử, khi khiến cho môi trường an ninh tại Đông Bắc Á ngày càng trở nên “bất ổn”.

Bài Liên Quan

Leave a Comment