Chiến tranh Ukraina: Luật công dân nhập ngũ từ 25 tuổi giúp thay đổi cục diện chiến trường?

Hôm nay, 18/05/2024, là ngày luật mới của Ukraina, hạ tuổi công dân nhập ngũ từ 27 xuống 25, chính thức có hiệu lực, đúng vào lúc Nga đang mở chiến dịch lớn tại vùng đông bắc Kharkiv. Đợt huy động binh sĩ mới này liệu có khả năng xoay chuyển cục diện trên chiến trường ?

Đăng ngày: 18/05/2024

Một địa điểm bị tên lửa Nga tấn công ở Kharkiv, Ukraina, ngày 17/05/2024.
Một địa điểm bị tên lửa Nga tấn công ở Kharkiv, Ukraina, ngày 17/05/2024. REUTERS – Valentyn Ogirenko

Trọng Thành

Trả lời RFI, nhà địa chính trị học Ulrich Bounat, Viện Open Diplomacy, tác giả cuốn ‘‘Chiến tranh lưỡng hợp tại Ukraina…’’, nhận định:

“Hiện tại còn hơi sớm để nói về các hệ quả, nhưng việc thay đổi chính sách như vậy đang ngày càng trở nên là điều bắt buộc, do việc phía Ukraina gặp ngày càng nhiều khó khăn về quân số trên thực địa. Từ nhiều tháng nay, theo các thông tin đến từ chiến trường, đặc biệt là vùng Donbass, cho thấy nhiều đơn vị thiếu đi từ 40 đến 50% quân số. Nhìn chung, tình trạng thiếu binh sĩ khiến việc luân chuyển cho phép quân nhân được nghỉ ngơi sau một thời gian chiến đấu trở nên không thể. Ukraina bắt buộc phải tuyển mộ thêm binh sĩ. Hiện tại hai câu hỏi đặt ra là : việc đào tạo tân binh sẽ được tiến hành ra sao và cụ thể là sẽ huy động được bao nhiêu binh sĩ. Chúng ta nhớ là cựu tư lệnh Zaluzhnyi đưa ra con số 100.000 người. Tư lệnh Syrskyi đưa ra một con số thấp hơn nhiều. Hiện tại chưa có bất cứ số liệu chính thức nào”.

Để có thể tham gia chiến đấu, các tân binh Ukraina dự kiến sẽ phải được huấn luyện từ hai đến ba tháng. Tướng Charles Q. Brown Jr., Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, trong một phát biểu hôm 16/05 trên đường đến Bruxelles dự một cuộc họp của NATO, cho biết việc NATO triển khai các huấn luyện viên ngay tại Ukraina là điều “không tránh khỏi”.

NATO có thể huấn luyện 150.000 binh sĩ ngay tại Ukraina

Báo Mỹ New York Times hôm 16/05 cũng dẫn lại thông tin từ một số quan chức Ukraina, cho biết Kiev đã yêu cầu các đối tác Mỹ và NATO giúp đào tạo 150.000 tân binh ngay gần chiến tuyến, để kịp triển khai quân nhanh chóng. Theo nhà địa chính trị học Ulrich Bounat, thời gian huấn luyện thậm chí có thể rút ngắn với một số binh sĩ, trong trường hợp Ukraina cần điều động gấp quân nhân để đáp ứng nhu cầu phòng thủ.

Quyết định đưa huấn luyện viên NATO đến Ukraina, nếu diễn ra, sẽ là một bước ngoặt trong chiến tranh Ukraina. Bởi bất cứ một cuộc tấn công nào nhắm vào các quân nhân NATO, bao gồm các huấn luyện viên, cũng sẽ buộc Hoa Kỳ trả đũa, theo Hiến chương của khối. Trước đó, Nhà trắng đã từng kiên quyết khẳng định không đưa quân nhân Mỹ, bao gồm cả các huấn luyện viên, tới Ukraina, sau khi hồi tháng 2/2024, tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định “không loại trừ” việc đưa quân phương Tây tới Ukraina.

Bài Liên Quan

Leave a Comment