Cựu giám đốc CDC: Đã đến lúc phải thừa nhận ‘những tác dụng phụ đáng kể’ của vaccine COVID-19

Tiến sĩ Robert Redfield nói, ‘Chúng tôi hầu như đã bị tẩy chay vì không ai muốn nói về khả năng vaccine có vấn đề.’

Cựu giám đốc CDC: Đã đến lúc phải thừa nhận ‘những tác dụng phụ đáng kể’ của vaccine COVID-19

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đương thời, Tiến sĩ Robert Redfield, giơ một tài liệu khi làm chứng tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 16/09/2020. (Ảnh: Andrew Harnik-Pool/Getty Images)

Tom Ozimek

Thứ bảy, 18/5/2024

Hôm thứ Năm (16/05), cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Tiến sĩ Robert Redfield cho biết nhiều quan chức cố gắng cảnh báo công chúng về các vấn đề tiềm ẩn với vaccine COVID-19 đã bị buộc phải im lặng. Theo ông đã đến lúc phải thừa nhận vaccine COVID-19 có những tác dụng phụ “đáng kể” khiến mọi người bị bệnh.

Tiến sĩ Redfield đã đưa ra những nhận xét này trong một cuộc phỏng vấn hôm 16/05 với ông Chris Cuomo trên NewsNation, trong đó ông than thở về việc công chúng mất niềm tin đối với các cơ quan y tế cộng đồng vì sự thiếu minh bạch xung quanh vaccine, thứ mà ông cho rằng “đã cứu rất nhiều nhân mạng” nhưng cũng khiến một số người “bị bệnh khá nặng.”

Tiến sĩ Redfield cho biết, “Những ai trong chúng tôi đã cố gắng nói rằng các loại vaccine có thể có những tác dụng phụ đáng kể… chúng tôi hầu như đã bị tẩy chay vì không ai muốn nói về khả năng vaccine có vấn đề, vì họ sợ rằng việc đó sẽ khiến mọi người không muốn chích ngừa.”

Với vai trò là người đứng đầu CDC, Tiến sĩ Redfield tham gia Chiến dịch Thần Tốc (Warp Speed) của chính phủ Tổng thống Trump, một dự án nhằm thúc đẩy việc phát triển vaccine ngừa COVID-19 vào thời điểm xảy ra đại dịch—khi công chúng biết rất ít về loại virus này và việc nhanh chóng khai triển vaccine trên diện rộng được xem là chìa khóa để kiểm soát bùng phát dịch và dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Tháng 09/2020, vài tháng trước khi các vaccine COVID-19 đầu tiên được chích ngừa ở Hoa Kỳ, Tiến sĩ Redfield đã làm chứng trước Thượng viện rằng COVID-19 đặt ra “thách thức sức khỏe cộng đồng đáng kể nhất mà đất nước chúng ta phải đối mặt trong hơn một thế kỷ,” và quan điểm phổ biến của các nhà khoa học vào thời điểm đó là tỷ lệ tử vong chung của căn bệnh này ở Hoa Kỳ là khoảng 0.4 đến 0.6%.

“Nếu quý vị nhìn vào ngay thời điểm này, thì những người dưới 18 tuổi là khoảng 0.01%, tuổi từ 19 đến khoảng 69, là khoảng 0.3%. Và nếu quý vị trên 70 tuổi, thì giờ là khoảng 5%,” ông làm chứng vào thời điểm đó.

Trong khi vẫn còn đang tranh cãi kéo dài về mức độ nghiêm trọng của COVID-19, thì một nghiên cứu gần đây ước tính rằng tỷ lệ tử vong trên toàn cầu hồi tháng 02/2020 là 8.5% nhưng đã giảm xuống 0.27% vào tháng 08/2022, có nghĩa là mức giảm nguy cơ tử vong tương đối ước tính trong thời gian đó là một con số rất lớn 96.8%.

Trong cuộc phỏng vấn trên NewsNation, Tiến sĩ Redfield nói rằng các loại vaccine được phát triển trong khuôn khổ Chiến dịch Thần Tốc là “quan trọng” và đã cứu được “rất nhiều sinh mạng.” Tuy nhiên, ông nói rằng bất chấp những lợi ích của các loại vaccine này, những bất cập của vaccine phải là vấn đề cần được thảo luận cởi mở.

“Những nhược điểm này là quan trọng đối với những người dễ bị nhiễm bệnh nhất, những người trên 60, 65 tuổi. Nhưng những vấn đề đó thực sự không quan trọng đến thế đối với những người dưới 50 tuổi hoặc trẻ hơn. Nhưng những loại vaccine đó đã cứu được rất nhiều sinh mạng, nhưng chúng cũng—chúng ta phải thành thật, một số người đã bị tác dụng phụ đáng kể từ vaccine,” ông nói.

“Tôi có một số lượng người vốn bị bệnh khá nặng và họ chưa bao giờ mắc COVID, nhưng họ bị bệnh do vaccine,” ông nói tiếp. “Và chúng ta phải thừa nhận điều đó.”

Tranh cãi về vaccine

Mức độ nghiêm trọng của COVID-19 vẫn là một chủ đề gây tranh cãi vì không rõ liệu số ca tử vong bị thổi phồng hay tính giảm đi do nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như thiếu sự rõ ràng xung quanh vai trò của các tình trạng bệnh nền khác ở các ca tử vong trong các trường hợp mà COVID-19 được liệt kê là nguyên nhân chính gây tử vong, hoặc do báo cáo thiếu các trường hợp nhiễm bệnh không có triệu chứng. Bên cạnh vấn đề liệu mọi người có tử vong “vì” COVID-19 hay tử vong “khi có” xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, cũng có những câu hỏi về vai trò của bệnh viêm phổi thứ phát do thở bằng máy.

Thế nhưng, một nghiên cứu từ tháng 01/2023 cho thấy tỷ lệ ca tử vong trên toàn cầu do COVID-19 đã giảm đáng kể trong suốt thời gian xảy ra đại dịch. Theo nghiên cứu này, tỷ lệ ca tử vong trên toàn cầu dao động từ 1.7 đến 39.0% trong tháng 03 đến tháng 03/2020—nhưng đã giảm xuống dưới 0.3% trong quãng thời gian từ tháng 07 đến tháng 08/2022.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng nguy cơ tử vong do COVID-19 đã giảm 96.8% trong thời gian diễn ra đại dịch.

Cùng với việc tỷ lệ tử vong do COVID-19 giảm, ngày càng có nhiều lo ngại về tác dụng phụ của vaccine, vì một số lượng đáng kể những người đã chích ngừa đã báo cáo các phản ứng bất lợi khác nhau.

Theo Hệ thống Báo cáo Biến cố Bất lợi của Vaccine (VAERS) ở Hoa Kỳ, các tác dụng phụ phổ biến nhất của vaccine COVID-19 là những tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ thể nói chung, trong đó sốt, mệt mỏi, và khó chịu toàn thân là ba tác dụng phụ hàng đầu. Nhưng có những tác dụng phụ khác.

Chẳng hạn, tình trạng viêm cơ tim (myocarditis) và viêm màng ngoài tim (pericarditis) đều đã được CDC chính thức thừa nhận là một tác dụng phụ đã biết của vaccine mRNA COVID-19 của Moderna và Pfizer.

Các rối loạn hệ thần kinh cũng đã được báo cáo, trong đó những rối loạn như vậy là phổ biến thứ ba trong các thử nghiệm của Pfizer, sau các tác dụng phụ chung chung và liên quan đến cơ.

Cũng đã có những bài báo nghiên cứu liên kết vaccine COVID-19 dựa trên protein gai với các vấn đề về da, chứng tiếng ồn trong tai hay ù tai, suy giảm thị lực, đông máu, và thậm chí tử vong. Chương trình “American Thought Leaders” (Các Nhà Lãnh Đạo Tư Tưởng Hoa Kỳ) của EpochTV gần đây đưa tin chỉ ra rằng khả năng tử vong liên quan đến các vaccine COVID-19 (liên quan mật thiết với chích ngừa thay vì được chứng minh là do vaccine gây ra) cao hơn 100 lần so với vaccine cúm.

Cũng có những lo ngại về tỷ lệ tử vong và tàn tật tăng vọt sau chích ngừa.

Cẩm An lược dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Bài Liên Quan

Leave a Comment