Gaza: Chuyến hàng cứu trợ nhân đạo đầu tiên đến từ đường cầu cảng

“Hơn 300 kiện hàng cứu trợ nhân đạo” đã được chuyển vào Gaza, theo thông báo của quân đội Israel hôm nay, 18/05/2024. Đây là lần đầu tiên, kể từ hơn nửa năm chiến tranh, cứu trợ đến vùng đất của người Palestine qua đường cầu cảng, do Hoa Kỳ xây dựng.

Đăng ngày: 18/05/2024

Ảnh do quân đội Mỹ cung cấp cho thấy đoàn xe tải chở hàng viện trợ đi qua cầu cảng do Mỹ xây dựng để vào dải Gaza, ngày 17/05/2024.
Ảnh do quân đội Mỹ cung cấp cho thấy đoàn xe tải chở hàng viện trợ đi qua cầu cảng do Mỹ xây dựng để vào dải Gaza, ngày 17/05/2024. AP – Staff Sgt. Malcolm Cohens-Ashley

Trọng Thành

Trong khi đó, tổ chức Hamas hôm nay ra một thông báo khẳng định “không có một tuyến đường trợ giúp nhân đạo này, kể cả cầu cảng, có thể thay thế cho các tuyến đường bộ, dưới sự giám sát của Palestine”. Hôm qua, 13 quốc gia, gồm Nhật Bản, Canada, New Zealand, Anh, Úc, Hàn Quốc và 7 nước Liên Âu trong đó có Pháp, đã ra một thông báo kêu gọi “các nỗ lực bổ sung” để cải thiện việc đưa hàng cứu trợ quốc tế vào Gaza “qua tất cả các cửa khẩu, điểm trung chuyển, bao gồm Rafah”.

Thông cáo của 13 quốc gia nói trên đồng thời kêu gọi Israel không tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào Rafah. Theo văn phòng các hoạt động nhân đạo của Liên Hiệp Quốc (Ocha), cho đến nay đã có khoảng 640.000 người chạy khỏi thành phố Rafah bị Israel vây hãm, nơi ước tính còn khoảng một triệu người đang ẩn náu.

Kêu gọi của cộng đồng quốc tế khó được chính phủ Israel nghe theo. Thủ tướng Benjamin Netanyahu coi việc tấn công vào Rafah để tiêu diệt toàn bộ lực lượng Hamas còn ẩn náu tại đây là điều không thể tránh khỏi. Theo AFP, nhiều cuộc đụng độ dữ dội đã diễn ra tại nhiều khu vực đông và đông nam Rafah hôm nay, gần hai tuần kể từ chiến dịch tấn công “hạn chế” nhắm vào Gaza của Israel.

Bài Liên Quan

Leave a Comment