Reuters nhắc vụ bò dát vàng khi Tô Lâm sắp ngồi ghế chủ tịch nước

May 18, 2024

Vụ đớp thịt bò dát vàng của Tô Lâm hồi 2021 gây bàn tán

Vào năm 2021, đầu bếp “Salt Bae” đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh đút cho Lâm ăn món bít tết dát vàng tại nhà hàng ở London trong bối cảnh Việt Nam đang bị phong tỏa vì COVID-19. Đoạn video đã lan truyền rộng rãi trước khi đầu bếp người Thổ Nhĩ Kỳ gỡ bỏ.

Reuters hôm 18/5 cho hay, Tô Lâm, 66 tuổi, sẽ thay  ghế Võ Văn Thưởng, người đã mất chức hồi tháng 3 sau khi bị cáo buộc vi phạm nội quy đảng, chỉ hơn một năm sau khi được bổ nhiệm.


Được nhiều người coi là một trong những nhân vật quyền lực nhất đất nước, Lâm được Ban Chấp hành Trung ương đảng lựa chọn vào đầu tuần này, nhưng chính quyền và truyền thông nhà nước chỉ tiết lộ “giới thiệu”, tức chỉ định bầu hôm 18/5.


Chủ tịch nước giữ vai trò chủ yếu mang tính nghi lễ nhưng là một trong “tứ trụ”.


Nhiều nhà quan sát coi việc bổ nhiệm Lâm là bước để ông này trở thành tổng bí thư, khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào năm 2026 – hoặc thậm chí sớm hơn, nếu Nguyễn Phú Trọng từ chức trước hạn.

Lâm giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an từ năm 2016 và được đưa vào Bộ Chính trị năm 2021.


Sự nổi lên của Lâm không phải là không có tranh cãi.

Vào năm 2021, đầu bếp nổi tiếng “Salt Bae” đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh đút cho Lâm ăn món bít tết dát vàng tại nhà hàng ở London trong bối cảnh Việt Nam đang bị phong tỏa vì COVID-19. Đoạn video đã lan truyền rộng rãi trước khi đầu bếp người Thổ Nhĩ Kỳ gỡ bỏ.


Một người bán bún bò ở Đà Nẵng sau đó đăng video bắt chước “Salt Bae” và bị kết án 5 năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”.


Lâm là người đứng đầu Bộ Công an khi vào năm 2017, mật vụ CSVN bắt cóc Trịnh Xuân Thanh từ Đức qua Slovakia và đem về Hà Nội. Vụ việc đã làm rạn nứt quan hệ Việt-Đức.

Bài Liên Quan

Leave a Comment