Khủng hoảng kép tại Iran sau cái chết đột ngột của tổng thống Raissi

Chính quyền Iran xác nhận tổng thống Ebrahim Raissi và ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian đã thiệt mạng hôm 19/05/2024 trong một tai nạn trực thăng. Cái chết đột ngột của hai nhân vật hàng đầu trong chính quyền diễn ra trong bối Cộng Hòa Hồi Giáo Iran đứng trước nhiều thách thức cả về đối ngoại lẫn đối nội.

Đăng ngày: 20/05/2024

Chiếc ghế trống của cố tổng thống Ebrahim Raissi trong cuộc họp nội các chính phủ Iran ở Teheran, ngày 20/05/2024.
Chiếc ghế trống của cố tổng thống Ebrahim Raissi trong cuộc họp nội các chính phủ Iran ở Teheran, ngày 20/05/2024. via REUTERS – Iran’s Presidency/WANA

Thanh Hà

Khủng hoảng kinh tế kéo dài, căng thẳng trong xã hội dấy lên từ tháng 9/2022 và đe dọa khủng bố là những thách thức đối với chế độ Iran. Về đối ngoại, để chống lại Mỹ, « ác quỷ Sa Tăng », Teheran không che dấu tham vọng hạt nhân và luôn duy trì một mối quan hệ chặt chẽ với Matxcơva. Trong khu vực, Iran là nhà bảo trợ vững chắc cho « Trục kháng chiến » chống Israel vào lúc xung đột giữa Israel và phong trào Palestine Hamas tại Gaza đang cao trào. Mới 5 tuần lễ trước đây Iran trực tiếp đối đầu với Nhà Nước Do Thái và đã suýt đẩy cả khu vực Trung Cận Đông vào một chảo lửa.

Ngay từ khi được tin trực thăng của tổng thống Ebrahim Raissi mất tích tại một vùng núi non hiểm trở và trong điều kiện thời tiết rất xấu, giáo chủ Ali Khamenei, lãnh đạo Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran, nhân vật quyền lực nhất trong chế độ đã trấn an công luận rằng việc điều hành đất nước « hoàn toàn không bị xáo trộn ». Ông gián tiếp báo trước là tương lai Iran sẽ không có gì thay đổi.

Điều đó không sai bởi tại Teheran quyền lực trong tay giáo chủ Khamenei, nhất là những gì liên quan đến an ninh quốc gia. Tổng thống là nhân vật số hai với thẩm quyền khá hạn chế. Tuy nhiên tổng thống Raissi, 63 tuổi, được coi là một trong những người có khả năng kế nhiệm giáo chủ Khamenei.

Ebrahim Raissi đã dễ dàng được bầu vào chức vụ tổng thống hồi năm 2021 và để tạo điều kiện thuận lợi cho ứng viên cùng quê quán và cũng từng là « học trò » của giáo chủ Khamenei, Hội Đồng Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo đã loại tất cả mọi đối thủ tiềm tàng.

Trong cương vị tổng thống, ông Raissi được đánh giá là một « chính khách ngoan ngoãn và trung thành » của chế độ, khét tiếng là tàn bạo dập tắt mọi tiếng nói đối lập. So với tất cả các tổng thống tiền nhiệm, như các ông Khatami (1997-2005), hay Ahhmadinejad (2005-2013) và Rohani (2013-2021) sau ba năm đầu nhiệm kỳ, Ebrahim Raissi vẫn rất có uy tín đối với giáo chủ Khamenei. Theo lời cựu tổng thống Rohani (người có đường lối ôn hòa), ông Raissi nhanh chóng thăng tiến nhờ không ngần ngại mạnh tay « bắt giam và hành quyết » các thành phần bị chế độ xếp vào danh sách phản loạn. Cuối tuần qua, tổ chức Nhân Quyền Iran thông báo, từ đầu năm đến nay Iran treo cổ 223 tù nhân : một kỷ lục.

Tai nạn trực thăng cướp đi sinh mạng của tổng thống Raissi và ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian đẩy Iran vào một giai đoạn đầy bất trắc trên trường quốc tế. Teheran là một đối tác then chốt tại Trung Cận Đông : lực lượng nổi dậy tại Yemen, Houthi tung hoành ở Hồng Hải nhờ được sự yểm trợ của Teheran. Lực lượng Hezbollah tại Liban không ngần ngại khiêu khích Israel ở khu vực biên giới cũng do được chế độ Iran chống lưng. Teheran cũng là một điểm tựa cả về chính trị lẫn quân sự, tài chính của phong trào Hồi Giáo Palestine Hamas.

Vài giờ trước khi trực thăng của ông lâm nạn, họp báo chung với tổng thống Azerbaijan nhân dịp khánh thành một đập thủy điện tại đường biên giới chung giữa hai nước, tổng thống Iran một lần nữa đã khẳng định « ủng hộ mạnh mẽ Hamas trong cuộc đối đầu với Israel » và ông xem vấn đề Palestine là ưu tiên của « thế giới Hồi Giáo ».

Giữa tháng 4/2024, lần đầu tiên trong lịch sử, Cộng Hòa Cách Mạng Hồi Giáo Iran trực tiếp huy động hàng trăm drone và tên lửa nhắm về phía Israel. Nhưng rồi tất cả các bên đã dừng lại sau màn thị uy nói trên, tránh đẩy một phần thế giới vào một cuộc xung đột vũ trang quân sự.

Đàn áp người dân trong nước

Trong bối cảnh chế độ trong tay giáo chủ Khameinei càng lúc càng bị một phần công luận, chủ yếu là giới trẻ, chống đối, nhiều nhà quan sát e rằng cuộc đấu đá nội bộ có thể sẽ rất quyết liệt. Điều đó có nghĩa là về đối nội, các ứng viên muốn ngồi vào chiếc ghế tổng thống mà ông Raissi vừa bỏ trống, sẽ phải chứng tỏ là họ xứng đáng để được lòng giáo chủ Khamenei :  Đàn áp tại Iran có nguy cơ gia tăng.

Chính lo sợ bất ổn ở trong nước cũng có thể dẫn tới nhiều hậu quả bất lường đối với khu vực Trung Cận Đông, vốn đã rất căng thẳng vì xung đột Israel –Hamas.

Trên đài RFI Pháp ngữ, Bernard Hourcade nguyên giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Khoa Học Quốc Gia Pháp nêu bật hai giả thuyết. Iran có thể đánh lạc hướng công luận trong nước, phô trương thanh thế với các đối tác trong vùng, đứng đầu là Israel, để bảo đảm tính chính đáng và qua đó là sự tồn tại của chế độ.

Teheran, một đối tác then chốt ở Trung Cận Đông 

Ngược lại cũng không có gì cấm cản người kế nhiệm tổng thống Raissi chọn giải pháp hòa hoãn hơn bởi : Teheran đã được trấn an rằng, Iran không bị cô lập – bằng chứng là từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia trong vùng Vịnh, kể cả Ả Rập Xê Út đã đề nghị gửi các toán cứu hộ đi tìm xác trực thăng bị nạn. Hơn nữa, Iran giờ đây đã được ngay cả những cường quốc phương Tây công nhận là một tiếng nói có trọng lượng và nếu cần khả năng « phá rối » của Iran cũng đáng gờm. Bernard Hourcade cho rằng một phần chìa khóa cho giải pháp « Hai Nhà nước » cho Palestine đang được đặt tại Teheran. Do vậy chuyên gia người Pháp này hy vọng cái chết của tổng thống Raissi sẽ không đẩy Iran vào thế đối đầu, không khuấy động thêm tình hình tại Trung Cận Đông. Bằng chứng cụ thể là hãng thông tấn chính thức IRNA xác nhận Teheran « vẫn gián tiếp tục theo đuổi tiến trình đàm phán gián tiếp với Hoa Kỳ qua trung gian Oman » tránh để « tình hình tại Trung Đông thêm căng thẳng » từ sau vụ tấn công nhắm vào Israel hôm 13/04/2024.

Bài Liên Quan

Leave a Comment