Liên đoàn người cao niên: Năm 2025 các khoản thanh toán An sinh Xã hội ở Hoa Kỳ sẽ tăng 2.66%

Phần lớn người cao tuổi ở Hoa Kỳ đang gặp khó khăn về tài chính, nhiều người dự định cắt giảm các khoản chi tiêu thiết yếu do thiếu tiền.

Liên đoàn người cao niên: Năm 2025 các khoản thanh toán An sinh Xã hội ở Hoa Kỳ sẽ tăng 2.66%

Thẻ An sinh Xã hội nằm cạnh những tấm chi phiếu từ Bộ Ngân khố Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/10/2021. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Naveen Athrappully

Thứ hai, 20/5/2024

Liên đoàn Công dân Cao niên (TSCL) cho biết trong năm tới các phúc lợi An sinh Xã hội có thể tăng gần 3% nhờ mức điều chỉnh chi phí sinh hoạt (COLA) phát sinh do lạm phát.

Mức điều chỉnh COLA được tính toán dựa trên lạm phát tiền lương, sử dụng số liệu “Chỉ số Giá Tiêu dùng dành cho Người làm công hưởng Lương ở Thành thị và Nhân viên Văn thư” (CPI-W). Hôm 15/05, Bộ Lao động Hoa Kỳ đã công bố chỉ số CPI-W mới nhất cho tháng Tư, ở mức 3.4%. Con số này thấp hơn một chút so với mức 3.5% của tháng Ba. Dựa trên dữ liệu mới nhất, TSCL, một nhóm vận động cho người cao niên, ước tính lợi ích COLA cho năm 2025 là 2.66%, cao hơn một chút so với mức tính toán 2.6% trước đó.

TSCL nêu rằng COLA cuối cùng cho năm 2025 có thể khác với những ước tính này vì dữ liệu lạm phát tiếp tục biến động trong suốt năm nay. Như vậy, mức COLA ước tính 2.66% vẫn còn có thể được điều chỉnh tăng hoặc giảm.

Mức COLA chính thức cho năm 2025 sẽ được Sở An sinh Xã hội công bố vào tháng Mười. Quỹ An sinh Xã hội hiện đang chi trả cho hơn 66 triệu người thụ hưởng.

Trong khi đó, bà Shannon Benton, giám đốc điều hành TSCL, nêu lên thực tế rằng ngay cả khi COLA tăng, tiền phúc lợi An sinh Xã hội cũng sẽ không giúp người thụ hưởng ứng phó được với chi phí sinh hoạt đang ngày càng gia tăng.

Bà nói, “Năm 2024, phúc lợi An sinh Xã hội trung bình đã tăng thêm 50.00 USD và sau khi trừ đi 9.80 USD để chi trả cho mức tăng Phí bảo hiểm Medicare Phần B, tổng số tiền thay đổi về phúc lợi chỉ là 40.20 USD một tháng. Với dự báo COLA 2.66% cho năm 2025, có vẻ như người cao niên sẽ tiếp tục phải chịu đựng tình trạng bất ổn tài chính trong năm tới giống như năm nay.”

“Trong Khảo sát Người cao tuổi năm 2024 của Liên đoàn Công dân Cao niên, một xu hướng đáng lo ngại đã xuất hiện khi 71% số người được hỏi nhấn mạnh sự gia tăng chi phí gia đình vượt quá mức 3.2% COLA mà họ nhận được cho năm 2023.”

Theo một cuộc khảo sát vào tháng 11/2023 của công ty luật lợi ích công cộng Atticus, 62% người cao niên nhận tiền An sinh Xã hội không hài lòng với mức tăng COLA 3.2% vào năm 2024.

Gần ⅗ số người cao niên đang gặp khó khăn về tài chính, trong đó ⅕ số người vẫn tiếp tục làm việc mặc dù đã nhận được tiền An sinh Xã hội. Thêm ⅖ người cao niên cho biết họ dự định tìm việc vì mức tăng COLA khiêm tốn.

Do áp lực tài chính từ lạm phát và mức điều chỉnh COLA yếu cho năm 2024, 64% số người cao niên cho biết họ dự định cắt giảm chi tiêu tùy ý và 36% dự định cắt giảm chi tiêu cho những nhu cầu thiết yếu.

16% trù tính tận dụng các nguồn lực hoặc sự trợ giúp của cộng đồng trong khi 11% dự định chuyển sang các lựa chọn chăm sóc sức khỏe hợp lý hơn.

Báo cáo khảo sát cho biết: “Mức tăng COLA năm 2024 đã làm sáng tỏ căng thẳng tài chính đáng kể mà người cao niên nhận tiền An sinh Xã hội đang phải đối mặt, làm nổi bật khoảng cách ngày càng lớn giữa phúc lợi An sinh Xã hội và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.”

“Những số liệu thống kê và trải nghiệm cá nhân này cho thấy nhu cầu cấp thiết về các biện pháp mạnh mẽ hơn để trợ giúp người cao niên, đặc biệt là những người độc thân hoặc đang có ý định tái gia nhập lực lượng lao động. Khi người cao niên đương đầu với những thách thức kinh tế này, việc giải quyết an ninh tài chính của họ đòi hỏi phải đánh giá lại toàn diện cách chúng ta trợ giúp cho dân số già của mình.”

Quỹ An sinh Xã hội đang dần cạn kiệt

Những lo ngại về việc điều chỉnh COLA xuất hiện khi trong bối cảnh quỹ An sinh Xã hội đối diện với một tương lai bấp bênh. Một báo cáo gần đây của Hội đồng Quản trị An sinh Xã hội ước tính rằng quỹ ủy thác chính của hệ thống sẽ cạn kiệt vào năm 2035.

Quỹ An sinh Xã hội gồm hai quỹ ủy thác—các chương trình Bảo hiểm cho Người già và Người sống sót (OASI) và Bảo hiểm Khuyết tật (DI) của liên bang. Khi quỹ chung này cạn kiệt vào năm 2035, Sở An sinh Xã hội chỉ có thể chi trả 83% phúc lợi theo lịch trình kể từ năm đó trở đi.

Đầu tháng này, Tổng thống Joe Biden đã đề nghị tăng thuế đối với những người Mỹ giàu có hơn nhằm giải quyết vấn đề quỹ mất khả năng thanh toán.

Ông nói: “Tôi cam kết kéo dài khả năng thanh toán cho quỹ An sinh Xã hội bằng cách yêu cầu những người Mỹ có thu nhập cao nhất trả phần công bằng của họ, mà không làm cắt giảm phúc lợi hoặc tư nhân hóa quỹ An sinh Xã hội.”

Năm ngoái (2023), một nhóm các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ và độc lập đã giới thiệu Đạo luật Mở rộng An sinh Xã hội nhằm tìm cách tăng thuế tiền lương đối với một số người có thu nhập cao nhất ở Hoa Kỳ, một hành động mà họ tuyên bố sẽ giúp quỹ OASI có khả năng thanh toán cho đến năm 2096.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) nói: “Đạo luật mà chúng tôi đề ra hôm nay sẽ mở rộng tiền phúc lợi An sinh Xã hội thêm 2,400 USD một năm và sẽ kéo dài khả năng thanh toán của quỹ An sinh Xã hội trong 75 năm tới bằng cách bảo đảm rằng những người giàu nhất trong xã hội của chúng ta đóng góp phần công bằng của họ vào hệ thống.”

“Hiện tại, một CEO ở Wall Street kiếm được 30 triệu USD đang đóng số tiền An sinh Xã hội tương đương với một người kiếm được 160,000 USD một năm. Dự luật của chúng tôi chấm dứt sự vô lý đó, làm như vậy sẽ cho phép chúng ta bảo vệ quỹ An sinh Xã hội cho các thế hệ mai sau đồng thời giúp hàng triệu người cao niên thoát khỏi cảnh đói nghèo.”

Tổ chức tư vấn theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống Quỹ Di Sản tính toán rằng Đạo luật sẽ áp đặt 33.8 ngàn tỷ USD tiền thuế mới trong khoảng thời gian 75 năm.

Tổ chức này cho biết việc tăng thuế “đối với người lao động, người tiết kiệm, nhà đầu tư, và chủ doanh nghiệp nhỏ sẽ bóp méo các hoạt động tích cực và gây thiệt hại kinh tế đáng kể.”

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã đề nghị giảm quy mô quỹ An sinh Xã hội. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo các đồng sự trong đảng của mình không nên làm như vậy.

Trong một thông điệp video vào tháng 01/2023, Tổng thống Trump nói với các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa rằng “trong mọi trường hợp” họ không nên bỏ phiếu để cắt giảm “một xu nào” từ quỹ An sinh Xã hội.

Trong khi đó, một số bang đang có hành động chống lại các khoản thuế đánh vào phúc lợi An sinh Xã hội. Vào tháng Hai, Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo ở West Virginia đã thông qua dự luật loại bỏ dần các loại thuế như vậy trong thời gian ba năm, và dẫn đến loại bỏ hoàn toàn vào năm 2026.

Dự luật đã được Hạ viện thông qua với tỷ lệ 96–0. Mặc dù dự luật loại bỏ thuế tiểu bang đối với tiền An sinh Xã hội, nhưng những người thụ hưởng vẫn phải đóng thuế liên bang đối với các khoản thu đó.

Việc cắt giảm thuế dự kiến ​​sẽ tiêu tốn khoảng 37 triệu USD mỗi năm vào năm 2025 và 2026. Dự kiến, các khoản cắt giảm sẽ tác động đến hơn 50,000 gia đình trong tiểu bang.

Một số người đã bày tỏ không bằng lòng với biện pháp này. Ông Kelly Allen, giám đốc điều hành của Trung tâm Chính sách và Ngân sách West Virginia, cho biết “những nỗ lực liên tục nhằm làm xói mòn và loại bỏ thuế thu nhập cá nhân đang làm suy yếu khả năng đáp ứng nhu cầu của người cao niên, trẻ em, và gia đình trên toàn tiểu bang của chúng ta.”

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Bài Liên Quan

Leave a Comment