Trung Quốc trừng phạt 6 công ty quốc phòng Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Vào đúng ngày tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức nhậm chức, hôm nay 20/05/2024, Tân Hoa Xã loan báo Bắc Kinh ra lệnh trừng phạt 6 doanh nghiệp Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

Đăng ngày: 20/05/2024

The logo for Boeing appears on a screen above a trading post on the floor of the New York Stock Exchange, July 13, 2021. China's Ministry of Commerce announced sanctions against Boeing and two other
Ảnh minh họa : Logo của Boeing trên màn hình tại sở giao dịch chứng khoán New York, Hoa Kỳ, ngày 13/07/2021. AP – Richard Drew

Thùy Dương

Theo báo Pháp Le Figaro, trong số 6 công ty Mỹ bị bộ Thương Mại Trung Quốc đưa vào danh sách trừng phạt lần này có General Atomics Aeronautical Systems, General Dynamics Land Systems, Boeing Defense, Space & Security. Các doanh nghiệp này bị xem là những « thực thể không đáng tin cậy », bị gạt ra khỏi mọi hoạt động xuất – nhập khẩu có liên quan đến Trung Quốc và bị cấm đầu tư vào Trung Quốc. Truyền thông Nhà nước Trung Quốc cho biết thêm là các lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp này bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc, giấy phép làm việc của họ bị thu hồi.

Xin nhắc lại là hồi tháng Tư vừa qua, Quốc Hội Mỹ đã phê duyệt khoản viện trợ quân sự trị giá hàng tỷ đô la cho Đài Loan.

Đây không phải lần đầu tiên các công ty quốc phòng của Mỹ bị Trung Quốc đưa vào danh sách đen. Chẳng hạn, hôm 07/01, Bắc Kinh cũng đã từng ra lệnh trừng phạt 5 công ty công nghiệp quốc phòng của Mỹ vì đã bán vũ khí cho Đài Loan, ít ngày sau khi bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phê duyệt chương trình vũ khí trị giá 300 triệu đô la nhằm tăng cường hệ thống chỉ huy và kiểm soát chiến đấu chung cho Đài Bắc.

Các công ty Mỹ bị bộ Ngoại Giao Trung Quốc nhắm đến là BAE Systems Land and Armament, Alliant Techsystems Operation, AeroVironment, ViaSat et Data Link Solutions. Các biện pháp trừng phạt của Bắc Kinh khi đó là phong tỏa tài sản của các công ty Mỹ tại Trung Quốc, cấm các tổ chức và cá nhân ở Trung Quốc giao dịch và hợp tác với các công ty Mỹ kể trên.

Bài Liên Quan

Leave a Comment