Liên Âu cho phép sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga hỗ trợ Ukraina

Ngoại trưởng các quốc gia thành viên Liên Hiệp Châu Âu (EU), hôm qua 22/05/2024, đã chính thức ký thỏa thuận sử dụng lợi nhuận từ những tài sản của Nga bị phong tỏa trong khối nhằm hỗ trợ quân sự cho Ukraina.

Đăng ngày: 22/05/2024

Belgium's Foreign Minister Hadja Lahbib speaks after a meeting of the General Affairs Council at the European Council building in Brussels, Tuesday, May 21, 2024.
Ngoại trưởng Bỉ Hadja Lahbib phát biểu tại Hội Đồng Châu Âu, Bruxelles, Bỉ, ngày 21/05/2024. AP – Geert Vanden Wijngaert

Phan Minh

Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet tường trình :

210 tỷ euro của Ngân hàng Trung ương Nga đặt trong các ngân hàng, định chế tài chính tại các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu. Số tiền này tương đương với 2/3 số tài sản bị phong tỏa của Nga trên toàn thế giới kể từ khi nước này xua quân xâm lược UkrainaSố tiền được cất giữ trong các định chế tài chính gọi là quỹ quản lý tín dụng. Hầu hết số tiền này được đặt tại cơ quan thanh toán bù trừ Euroclear ở Bỉ.

Bỉ là tâm điểm của những cuộc đàm phán vì nước này phải từ bỏ các quy định về thuế, đó là mức thuế 25% áp dụng đối với những khoản tiền lãi. Số tiền được sử dụng là tiền lãi nẩy sinh chứ không phải vốn gốc và được phân bổ để tái thiết Ukraina, nhưng trong giai đoạn đầu, 90% số tiền sẽ được sử dụng để mua vũ khí cho Kiev.

Số tài sản bị phong tỏa này mang lại từ tỷ rưỡi đến tỷ euro tiền lãi mỗi năm và có thể sẽ được sử dụng nhanh chóng, bởi từ ngày 15/02, các quỹ quản lý tín dụng đã nhận lệnh giữ nguyên tiền lãi cũng như không được chia cổ tức. Dự kiến, đợt thanh toán đầu tiên cho Ukraina sẽ diễn ra vào tháng 7 tới.

Bài Liên Quan

Leave a Comment