Hoa Kỳ tố Nga triển khai vũ khí không gian trên cùng quỹ đạo với vệ tinh Mỹ

Ngày 21/05/2024, Washington cáo buộc Matxcơva triển khai vũ khí không gian trên cùng quỹ đạo với vệ tinh của chính phủ Mỹ. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Nga và Hoa Kỳ liên tục tố cáo nhau quân sự hóa không gian trong những tháng gần đây, bất chấp hiệp ước năm 1967, kêu gọi các nước không phát triển vũ khí hạt nhân hoặc bất kỳ loại vũ khí nào khác trên quỹ đạo.

Đăng ngày: 23/05/2024

Russia's President Vladimir Putin, accompanied by head of the Roscosmos space corporation Yuri Borisov, visits the centre of the Rocket and Space Corporation "Energia" in Korolyov outside Moscow, Russ
Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo công ty không gian Roscosmos Yuri Borisov đến thăm công ty Tên lửa và Không gian “Energia” ở vùng ngoại ô Matxcơva, Nga, ngày 26/10/2023. via REUTERS – SPUTNIK

Minh Phương

Trong một cuộc họp báo, tướng Pat Ryder, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết hôm 16/05 Nga đã phóng vũ khí không gian vào quỹ đạo thấp của Trái đất “trên cùng quỹ đạo với vệ tinh của chính phủ Mỹ”. Ông tin rằng vũ khí này có khả năng tấn công các vệ tinh khác ở cùng quỹ đạo và khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình, cũng như chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ lợi ích của mình.  

Về phần mình, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov đã từ chối bình luận về thông tin nói trên, nhưng nhấn mạnh : “Các hành động của chúng tôi hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế, chúng tôi không vi phạm bất cứ điều luật nào. Chúng tôi đã nhiều lần ủng hộ lệnh cấm tất cả vũ khí trong không gian, nhưng rất tiếc là những sáng kiến của chúng tôi đã bị các nước bị từ chối, trong đó có Hoa Kỳ.”

AFP nhắc lại hôm thứ Hai 20/05, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Nga về việc không phổ biến vũ khí hạt nhân trong không gian, do có bảy quốc gia bỏ phiếu chống, trong đó có Mỹ, Anh và Pháp. Người phát ngôn bộ Ngoại Giao Nga Maria Zakharova khẳng định điều này cho thấy “ưu tiên thực sự của họ không nhằm mục đích bảo vệ không gian khỏi bất kỳ loại vũ khí nào, mà là đặt vũ khí vào không gian và biến nó thành nơi đối đầu quân sự”. Trong khi đó, phó đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Robert Wood thì tố cáo sáng kiến trên của Nga chỉ nhằm đánh lạc hướng và “thao túng ngoại giao”.

Bài Liên Quan

Leave a Comment