Tiền Giang: truy tố hai facebooker tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

2024.05.24

Tiền Giang: truy tố hai facebooker tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Tiền Giang (minh hoạ)

 Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Tiền Giang

Hai người dùng Facebook ở tỉnh Tiền Giang hôm 20/5 vừa qua bị Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh truy tố tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Truyền thông Nhà nước cho biết, hai người bị truy tố là Nguyễn Đức Thanh (56 tuổi, ngụ xã Điềm Hy, huyện Châu Thành) và Nhựt Kim Bình (47 tuổi, ngụ thị trấn Mỹ Phước, huyện Tân Phước).

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát được truyền thông trong nước trích dẫn, từ năm 2019 đến năm 2023, ông Nguyễn Đức Thanh gửi hồ sơ xin tham gia tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, Thanh được công nhận là thành viên của tổ chức và được cấp bí số.

Cũng theo cáo trạng, sau khi tham gia tổ chức này, ông Thanh thường xuyên sử dụng tài khoản Facebook “Thanh Nguyen” sau đó đổi thành “Trần Nhân” để liên lạc với tổ chức và tham gia họp kín trên ứng dụng Free Conference Call, nghe tổ chức huấn luyện phương thức hoạt động chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Viện Kiểm sát cáo buộc ông Thanh, dù đã bị cơ quan có thẩm quyền nhiều lần nhắc nhở, nhưng vẫn tiếp tục tái phạm và còn lôi kéo, hướng dẫn ông Nhựt Kim Bình cùng tham gia tổ chức.

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Tiền Giang xác định ông Thanh đã dùng 13 bài viết với 32 trang tài liệu đăng tải trên trang Facebook cá nhân có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, nhằm chống phá Nhà nước.

Ông Nguyễn Đức Thanh bị Công an tỉnh Tiền Giang xử phạt hành chính số tiền 7,5 triệu đồng về hành vi “chia sẻ thông tin sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” nhưng chưa nộp phạt. Ông Thanh bị bắt vào ngày 19/1/2024. Ông Bình bị bắt vào ngày 8/8/2023.

Tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời hoạt động tại Mỹ và đã bị Chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách các nhóm khủng bố. Người đại diện của tổ chức này là bà Lâm Ái Huệ trong một lần trả lời phỏng vấn của RFA trước đây cho biết mục tiêu của tổ chức này là “muốn giải thể chế độ Cộng sản, lấy lại đất nước Việt Nam bằng đường lối ôn hòa là trưng cầu dân ý”. Bà cũng bác bỏ cáo buộc về việc tổ chức này kêu gọi khủng bố ở Việt Nam.

Bài Liên Quan

Leave a Comment