Toà phúc thẩm ở Trà Vinh tuyên y án hai người hoạt động tôn giáo gốc Khmer Krom

2024.05.24

Toà phúc thẩm ở Trà Vinh tuyên y án hai người hoạt động tôn giáo gốc Khmer Krom

Hai ông Thạch Cương và Tô Hoàng Chương tại phiên tòa phúc thẩm ở Trà Vinh hôm 23/5/2024

 Công An Nhân Dân

Toà án Nhân dân tỉnh Trà Vinh hôm 23/5 tuyên y án tại phiên toà phúc thẩm xét xử hai người hoạt động tôn giáo người Khmer Krom là Thạch Chương (sinh năm 1987) và Tô Hoàng Chương (sinh năm 1986).

Hai người Khmer Krom trước đó đã bị toà sơ thẩm tuyên án bốn năm và ba năm sáu tháng tù với cao buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát cáo buộc hai người này thường xuyên tiếp xúc với các tổ chức, cá nhân phản động bên ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội, từ năm 2021 đến khi bị bắt tạm giam vào tháng 7 năm ngoái.

Báo Công An Nhân Dân viết rằng ông Thạch Cương “đã thừa nhận có nhận trên 770 triệu đồng từ các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài để thực hiện các hoạt động xã hội từ thiện trong nước và thành lập “Hội tương trợ vì sự phát triển Khmer” do Thạch Cương làm Chủ tịch, Tô Hoàng Chương làm Phó ban ngoại giao với sự tham gia của nhiều thành viên nhưng không xin phép chính quyền địa phương theo quy định.”

Vụ bắt giữ và kết án tù những nhà hoạt động tôn giáo và quyền của người bản địa Khmer Krom vừa qua ở Việt Nam đã vấp phải nhiều chỉ trích từ các tổ chức nhân quyền quốc tế và chính phủ Mỹ.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 1/4 ra thông cáo báo chí bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Việt Nam bỏ tù những người này. Theo thông cáo, những người Khmer Krom vừa bị kết án tù trong năm nay chỉ “cổ vũ một cách ôn hòa cho nhân quyền, bao gồm quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng ở Việt Nam”. Thông cáo cũng kêu gọi Việt Nam trả tù do cho tất cả những người đã bị giam giữ một cách bất công.

Bài Liên Quan

Leave a Comment