Philippines phản đối lệnh cấm đánh cá hàng năm của Trung Quốc tại Biển Đông

RFA
27-05-2024

Philippines phản đối lệnh cấm đánh cá hàng năm của Trung Quốc tại Biển Đông

Minh họa: Tàu hải cảnh Trung Quốc tìm cách chặn tàu của Philippines vào Bãi Cỏ Mây hôm 29/3/2014

Reuters

Philippines đã phản đối lệnh cấm đánh cá tại khu vực Biển Đông năm nay do phía Trung Quốc đơn phương ban hành.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết như vừa nêu ngày 27 tháng 5 và Reuters loan tin.

Theo thông cáo phản đối của Bộ Ngoại giao Chính phủ Philippines thì việc áp đặt lệnh cấm đánh bắt hàng năm như thế của phía Trung Quốc gây căng thẳng tại Biển Đông. Manila kêu gọi Bắc Kinh “ngưng lại và từ bỏ những hành động phi pháp” phạm đến chủ quyền và quyền chủ quyền của Philippines.

Reuters cho biết yêu cầu bình luận về phản đối của phía Philippines như vừa nêu mà hãng tin này gửi đến Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila chưa được phản hồi.

Đối với lệnh cấm đánh bắt tại Biển Đông do phía Trung Quốc đưa ra năm nay, Việt Nam hôm 25 tháng tư vừa qua cũng đã chính thức lên tiếng phản đối.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Phạm Thu Hằng, lặp lại rằng “Lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc tại Biển Đông không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa; mà còn vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước Liên hiệp quốc tế Luật Biển (UNCLOS) năm 1982”.

Từ năm 1999, Trung Quốc bắt đầu có lệnh đánh bắt tại khu vực Biển Đông. Đây là vùng biển mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền gần đến 90% nằm trong đường đứt khúc do họ tự vạch ra. Đường này vào năm 2016 bị Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế (PCA) ở La Haye tuyên không có cả cơ sở pháp lý và lịch sử. Lệnh cấm năm nay của phía Trung Quốc được cho biết kéo dài đến tháng 9.

Lệnh cấm đánh bắt tại Biển Đông và Biển Hoa Đông do Trung Quốc đưa ra được áp dụng từ ngày 1 tháng năm đến ngày 16 tháng tám; bao trùm khu vực từ vĩ tuyến 12 đến phía Bắc Đài Loan, trong đó có quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc hoàn tất cưỡng chiếm từ Việt Nam vào năm 1974.

Mỗi khi Trung Quốc đơn phương tuyên bố lệnh cấm đánh bắt hải sản tại Biển Đông, Bộ Ngoại giao Việt Nam đều lên tiếng phản đối. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn thực thi lệnh và nhiều lần bắt giữ tàu, ngư dân, xua đuổi, tịch thu hải sản, ngư cụ, phun vòi rồng vào tàu cá Việt Nam…

Từ đầu tháng hai năm 2023, Luật Hải Cảnh của Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực. Luật này cho phép lực lượng chấp pháp Trung Quốc dùng vũ khí bắn vào tàu nước ngoài trong vùng nước mà Bắc Kinh đòi chủ quyền. 

Vừa qua vào ngày 15 tháng 5, Trung Quốc ban hành thêm quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 15 tháng 6 cho phép Hải cảnh nước này giam giữ 30 ngày, thậm chí đến 60 ngày trong trường hợp “phức tạp”, mà không qua xét xử đối với người nước ngoài nào bị cho xâm phạm hoặc có hành vi hỗ trợ xâm phạm lãnh hải/vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment