Phú Yên: đề nghị truy tố 22 cựu cán bộ liên quan sai phạm quản lý đất đai

RFA
2024.05.26

Phú Yên: đề nghị truy tố 22 cựu cán bộ liên quan sai phạm quản lý đất đai

Thị xã Đông Hòa lập, tham mưu ký 1.156 hồ sơ đất đai nhưng đều có sai phạm

 LĐ/H.L

Hai mươi hai cựu cán bộ, công chức ở thị xã Đông Hòa (Phú Yên), bị đề nghị truy tố về các tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đó là nội dung trong kết luận đều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên công bố hôm 26/5 và được truyền thông loan trong cùng ngày.

Theo Công an, đây là vụ án rất phức tạp, xảy ra từ năm 2013 đến năm 2019 tại thị xã Đông Hòa (trước kia là huyện Đông Hoà), liên quan đến nhiều cán bộ có chức vụ, quyền hạn trong các cơ quan chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn thị xã Đông Hòa. Trong đó có cựu Chủ tịch, cựu phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thị trấn Hoà Hiệp Trung; cựu phó Chủ tịch UBND xã Hoà Hiệp Nam cùng các cựu cán bộ địa chính, phòng đo đạc, bản đồ thuộc Chi cực quản lý đất đai…

Công an cho rằng các cựu cán bộ này có động cơ vụ lợi, động cơ cá nhân khác đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, làm trái công vụ được giao trong việc giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với hộ gia đình, cá nhân.

Cụ thể, những người này đã ký 1.156 quyết định cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hằng năm, đất trồng cây lâu năm, đất lúa sang đất ở trái quy định với diện tích sai phạm là 308.175,8m² , có giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền theo kết quả giám định là hơn 432 tỷ đồng.

Họ cũng được nói đã sai phạm trong việc ký cấp tám giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân trái quy định pháp luật với diện tích sai phạm 16.695,9m² , gây thiệt hại cho tài sản nhà nước số tiền hơn 32 tỷ đồng.

Bài Liên Quan

Leave a Comment