Zelensky kêu gọi Biden và ông Tập dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình

May 26, 2024

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

“Xin hãy thể hiện sự lãnh đạo của mình trong việc thúc đẩy hòa bình – hòa bình thực sự chứ không chỉ là sự tạm dừng giữa các cuộc oanh kích,” ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 26/5 đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tập Cận Bình tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình sắp tới, trong khi đất nước của ông đang nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công không ngừng của Nga trong cuộc xâm lược kéo dài 27 tháng.

Trong những tuần gần đây, lực lượng của Moscow đã tiến quân trên chiến trường và tăng cường không kích vào các thành phố, và Kyiv hy vọng cuộc họp vào tháng 6 tại Thụy Sĩ sẽ giúp gây áp lực quốc tế lên Vladimir Putin.

Trong đoạn video bằng tiếng Anh được quay bên trong một nhà in bị phá hủy và cháy đen hôm 23/5 trong một cuộc không kích của Nga, ông Zelensky nói rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ “cho thấy ai trên thế giới thực sự muốn chấm dứt chiến tranh”.

“Tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới vẫn đang đứng ngoài những nỗ lực toàn cầu của Hội nghị Thượng đỉnh Hòa bình Toàn cầu – tới Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập”, ông Zelenskyy nói.

“Xin hãy thể hiện sự lãnh đạo của mình trong việc thúc đẩy hòa bình – hòa bình thực sự chứ không chỉ là sự tạm dừng giữa các cuộc oanh kích”.

Nga nói họ không thấy ý nghĩa của hội nghị này mà Moscow hiện không được mời tham dự.

Lời kêu gọi của ông Zelensky được đưa ra hai ngày sau khi các nguồn tin Nga nói với Reuters rằng Putin sẵn sàng ngưng cuộc chiến ở Ukraine bằng một lệnh ngừng bắn được đàm phán để công nhận các chiến tuyến hiện tại.

Zelensky và những người ủng hộ Ukraine nói rằng lệnh ngừng bắn sẽ chỉ giúp Nga tái vũ trang và tập hợp lại lực lượng.

Trong những tháng gần đây, Nga đã đạt được những tiến bộ chậm nhưng ổn định dọc theo một số khu vực của mặt trận phía đông rộng lớn và đang cố gắng tiến sâu hơn vào khu vực Đông Bắc Kharkiv sau khi một cuộc tấn công trên bộ được phát động vào đầu tháng này.

(Theo VOA)

Bài Liên Quan

Leave a Comment