Bắc Triều Tiên thất bại khi phóng vệ tinh do thám quân sự

Chính quyền Bình Nhưỡng, hôm qua 27/05/2024, cho biết nỗ lực mới nhất của Bắc Triều Tiên đưa một vệ tinh do thám vào quỹ đạo đã kết thúc bằng một vụ nổ giữa không trung. Thông báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng loan tin về kế hoạch phóng vệ tinh và bị Hàn Quốc – Nhật Bản chỉ trích.

Đăng ngày: 28/05/2024

This photo provided by the North Korean government shows what the country said is the launch of the Malligyong-1, a military spy satellite, into orbit on Nov. 21, 2023.
Ảnh do Bình Nhưỡng cung cấp về vụ phóng vệ tinh do thám quân sự Malligyong-1 lên quỹ đạo, ngày 21/11/2023. AP

Phan Minh

Theo Cơ quan Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia Bắc Triều Tiên, được AFP trích dẫn, nỗ lực phóng vệ tinh trinh sát “Vạn Lý Kính-1-1” (Malligyong-1-1) đã thất bại sau khi thiết bị phát nổ trên không trung ngay trong giai đoạn bay đầu tiên”. Các chuyên gia đã kết luận “nguyên nhân của vụ tai nạn là do động cơ dầu và oxy lỏng mới được phát triển gặp sự cố.

Quân đội Hàn Quốc tố cáo vụ phóng vệ tinh này là “hành động khiêu khích, vi phạm rõ ràng nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cấm Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo”. Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ (INDOPACOM) cũng gọi vụ phóng là “hành động vi phạm trắng trợn nhiều nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, có nguy cơ gây bất ổn tình hình an ninh trong khu vực và hơn thế nữa”. Nhật Bản đã ra cảnh báo kêu gọi người dân ở tỉnh Okinawa tìm nơi trú ẩn, nhưng cảnh báo đã được dỡ bỏ vài phút sau đó.

AFP nhắc lại rằng đưa một vệ tinh do thám vào quỹ đạo từ lâu đã là ưu tiên của chế độ Kim Jong Un và nước này tuyên bố đã thành công vào tháng 11/2023, sau hai lần thất bại trước đó. Seoul khẳng định nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã nhận được những hỗ trợ kỹ thuật của Matxcơva cho vụ phóng nói trên, và đổi lại, Bình Nhưỡng gửi vũ khí tới Nga để nước này sử dụng ở chiến trường Ukraina.

Bài Liên Quan

Leave a Comment