Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế : Iran tiếp tục làm giàu uranium

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), được công bố hôm qua 27/05/2024, Iran đã gia tăng kho dự trữ uranium đã làm giàu lên gần mức có thể sử dụng để chế tạo vũ khí, đánh dấu nỗ lực mới nhất của Teheran nhằm gây áp lực với cộng đồng quốc tế.

Đăng ngày: 28/05/2024

(Ảnh minh họa) - Hệ thống máy ly tâm làm giàu uranium do Iran tự chế tạo được trưng bày tại cuộc triển lãm tại Teheran, ngày 08/02/2023.
(Ảnh minh họa) – Hệ thống máy ly tâm làm giàu uranium do Iran tự chế tạo được trưng bày tại cuộc triển lãm tại Teheran, ngày 08/02/2023. AP – Vahid Salemi

Phan Minh

Báo cáo của IAEA, được hãng tin Mỹ AP trích dẫn, cho biết Iran hiện có 142,1 kg uranium được làm giàu lên mức 60%, tức là tăng 20,6 kg kể từ báo cáo trước đó, được công bố vào tháng 02/2024. Với uranium được làm giàu ở độ tinh khiết 60%, Iran sẽ chỉ phải thực hiện một bước kỹ thuật nhỏ để đạt tới mức 90%, mức để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Chính quyền Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của họ được phát triển vì mục đích hòa bình, nhưng giám đốc IAEA, Rafael Mariano Grossi, trước đây từng tuyên bố Teheran có đủ uranium được làm giàu ở mức có thể chế tạo bom nguyên tử. Ông Grossi thừa nhận IAEA không thể khẳng định rằng không có máy ly tâm nào của Iran được sử dụng để làm giàu uranium một cách bí mật.

Căng thẳng đã gia tăng giữa Iran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế kể từ năm 2018, khi cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút Washington khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) và tái lập các biện pháp trừng phạt nhắm vào Teheran. Kể từ đó, Iran đã từ bỏ mọi giới hạn đối với chương trình phát triển hạt nhân và tích cực tăng cường làm giàu uranium. Theo thỏa thuận hạt nhân đạt được vào năm 2015, Iran chỉ được phép làm giàu uranium đến độ tinh khiết 3,67%.

Bài Liên Quan

Leave a Comment