Trung Quốc dọa duy trì áp lực quân sự chừng nào Đài Loan còn khiêu khích, « đòi độc lập »

Trung Quốc hôm nay 29/05/2024 khẳng định tiếp tục duy trì áp lực quân sự nhắm vào Đài Loan, cho đến khi nào Đài Bắc ngưng các khiêu khích « đòi độc lập ». Thông báo của Bắc Kinh được đưa ra chỉ vài ngày sau cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc quanh đảo Đài Loan mà Bắc Kinh khẳng định là để trắc nghiệm khả năng đánh chiếm Đài Loan và « trừng trị » tân tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức (Lai Ching-te).

Đăng ngày: 29/05/2024

Ảnh Tân Hoa Xã : Chiến đấu cơ J-15 cất cánh từ tàu sân bay Sơn Đông trong một đợt tập trận xung quanh đảo Đài Loan của quân đội Trung Quốc, ngày 19/04/2023.
Ảnh Tân Hoa Xã : Chiến đấu cơ J-15 cất cánh từ tàu sân bay Sơn Đông trong một đợt tập trận xung quanh đảo Đài Loan của quân đội Trung Quốc, ngày 19/04/2023. AP – An Ni

Thùy Dương

Theo AFP, Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Trung Quốc (TAO) thông báo các cuộc tập trận khác tương tự đợt tập trận 3 ngày « Joint Sword-2024A » (Liên Kiếm-2024A) hồi tuần trước có thể sẽ diễn ra. Đây là cuộc tập trận bắn đạn thật với sự tham gia của các tàu chiến và máy bay quân sự để thao dượt đánh chiếm và cô lập đảo Đài Loan, mà cho đến nay Bắc Kinh vẫn xem là một tỉnh của Trung Quốc và muốn thống nhất.

Phát ngôn viên Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Trung Quốc, Chu Phượng Liên (Zhu Fenglian), phát biểu trong cuộc họp báo : « Chừng nào các hành vi khiêu khích đòi độc lập của Đài Loan vẫn tiếp diễn, các hoạt động của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ sẽ được tiếp tục ». Bà Chu Phượng Liên nhấn mạnh, « sự khiêu khích càng lớn thì phản ứng đáp trả sẽ càng mạnh mẽ ».

Trung Quốc xem các phát ngôn của tân thổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức là « cực kỳ bất cẩn », « có nguy cơ » dẫn đến một cuộc chiến tranh « không thể tránh khỏi »ở eo biển Đài Loan và gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho « đồng bào của chúng ta » ở Đài Loan.

Nhìn sang Đài Bắc, cũng trong ngày hôm nay, khi tiếp phái đoàn nghị sĩ Mỹ thứ hai đến Đài Loan từ khi ông nhậm chức, tổng thống Lại Thanh Đức tuyên bố Đài Loan sẽ hợp tác với Mỹ để đối phó với « chủ nghĩa bành trướng độc tài ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment