Trung Quốc tổ chức diễn đàn hợp tác nhằm thắt chặt quan hệ với các nước Ả Rập

Hôm nay, 29/05/2024, Bắc Kinh tiếp đón lãnh đạo các nước Ả Rập đến dự Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc và Các nước Ả Rập. Trung Quốc hy vọng nhân sự kiện này, được tổ chức ngày 30/05, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ với các nước trong khu vực và đưa ra « một tiếng nói chung » về hồ sơ Palestine.

Đăng ngày: 29/05/2024

Ảnh minh họa : cuộc họp Trung Quốc - Ả Rập - Iran tại Bắc Kinh ngày 10/03/2023, giữa ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (G) và các cố vấn an ninh quốc gia Ả Rập Xê Út (T) và Iran (P).
Ảnh minh họa : cuộc họp Trung Quốc – Ả Rập – Iran tại Bắc Kinh ngày 10/03/2023, giữa ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (G) và các cố vấn an ninh quốc gia Ả Rập Xê Út (T) và Iran (P). AP

Minh Anh

Trong số các lãnh đạo đến dự diễn đàn ở Bắc Kinh có tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sissi, tổng thống Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất Cheikh Mohamed Bin Zayed Al Nahyan, tổng thống Tunisia Kais Saied.

Theo chương trình, đích thân chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đọc diễn văn khai mạc hội nghị cấp bộ trưởng của diễn đàn này. Xung đột giữa Israel và phe Hamas nằm trong chương trình nghị sự. Lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi tổ chức một hội nghị hòa bình và Bắc Kinh hy vọng rằng diễn đàn có thể « tạo nên một tiếng nói chung Trung Quốc – Ả Rập » về hồ sơ này.

Trả lời AFP, nhà phân tích Ahmed Aboudouh, trung tâm nghiên cứu Chatham House tại Anh, nhận định Trung Quốc xem đây là « một cơ hội chiến lược để gia tăng uy tín và vị thế của mình trong thế giới Ả Rập » qua việc hỗ trợ tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột trước sự bất động của Mỹ. « Điều này cho phép Bắc Kinh làm xói mòn hơn nữa tính chính đáng và tầm ảnh hưởng của Mỹ trong vùng ».

Hôm thứ Ba, 28/5, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp với các đồng nhiệm Yemen và Sudan, và bày tỏ mong muốn « thắt chặt tình liên đới và hợp tác » với thế giới Ả Rập.

Bài Liên Quan

Leave a Comment