Cuộc chiến ngầm của Israel chống Tòa án Hình sự Quốc tế

Theo điều tra của nhật báo Anh The Guardian và trang mạng Israel +972 Magazine, từ 10 năm qua, Israel đã huy động cơ quan tình báo từ nghe lén đến đe dọa, để ngăn cản các cuộc điều tra, các thủ tục tố tụng tại Tòa án Hình sự Quốc tế nhắm vào các quan chức cấp cao của Nhà nước Do Thái về các tội ác mà Israel có thể đã phạm trên lãnh thổ Palestine.

Đăng ngày: 30/05/2024

Israeli prime minister Benjamin Netanyahu and defense minister Yoav Gallant during a press conference in the Kirya military base in Tel Aviv , Israel , 28 October 2023.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (T) và bộ trưởng Quốc Phòng Yoav Gallant họp báo tại căn cứ quân sự Kirya ở Tel Aviv, Israel, ngày 28/10/2023. via REUTERS – Pool

Chi Phương

Từ La Haye, nơi đặt trụ sở Tòa án Hình sự Quốc tế, thông tín viên Stéphanie Maupas cho biết thêm thông tin :

Theo các tiết lộ từ cuộc điều tra này, các cơ quan tình báo Shin Bet và Mossad cũng như quân đội Israel trong 10 năm qua đã thực hiện một chiến dịch chống Tòa án Hình sự Quốc tế (CPI). Nếu các áp lực từ Nhà nước Do Thái với định chế này đã được biết đến và đã được nhiều nguồn tin xác nhận, thì quy mô hoạt động của hệ thống (do Israel xây dựng) nhằm chống tòa án khiến người ta phải choáng váng ».

Israel đã bắt đầu lo ngại ngay từ vụ kiện đầu tiên của Palestine lên tòa án này vào năm 2009. Nhưng mối quan ngại này càng gia tăng khi Nhà nước Palestine trở thành thành viên của CPI vào năm 2015. Để ngăn cản tất cả các cuộc điều tra có thể được tiến hành, công tố viên trưởng của tòa lúc đó là Fatou Bensouda đã bị theo dõi. Các cuộc họp giữa bà với chính quyền Palestine đã bị nghe lén.

Theo The Guardian, vị thẩm phán người Gambia đã bị giám đốc cơ quan tình báo Israel lúc đó là Yossi Cohen trực tiếp đe dọa. Ngoài ra, các thành viên của tổ chức phi chính phủ Palestine, hợp tác trong cuộc điều tra, cũng đã bị đe dọa ngay trên lãnh thổ Hà Lan. Theo nguồn tin của chúng tôi, các quan chức khác của CPI, gồm các thẩm phán, cũng đã bị đe dọa. Người kế nhiệm bà Bensouda là Karim Khan cũng phải chịu các hành vi đe dọa tương tự. Nhưng hồi đầu tháng Năm, ông Karim Khan đã dọa sẽ khởi kiện về tội cản trở công lý, một tội có thể bị phạt 5 năm tù giam.

Israel không phải là thành viên của Tòa án Hình sự Quốc tế, và vẫn luôn bác bỏ thẩm quyền của định chế này. Tuy nhiên, các lãnh đạo cấp cao của Israel vẫn có thể bị truy tố vì những tội ác thực hiện trên lãnh thổ Palestine.

Cách nay gần 2 tuần, công tố viên trưởng Karim Khan đã yêu cầu các thẩm phán phát lệnh bắt giữ thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và bộ trưởng Quốc Phòng Yoav Gallant. Tòa cũng phát lệnh bắt giữ 3 lãnh đạo cấp cao của Hamas do cuộc tấn công vào Israel ngày 07/10/2023 và vụ bắt giữ các con tin.

Bài Liên Quan

Leave a Comment