Ukraina tuyên bố đã bắn trúng hai tàu tuần tra của Nga ở Biển Đen

Ukraina tuyên bố đã bắn trúng hai tàu tuần tra của Nga trong đêm qua, rạng sáng nay 30/05/2024, ở Biển Đen, vùng bán đảo Crimée đã bị Nga sáp nhập.

Đăng ngày: 30/05/2024

Ảnh tư liệu: Ảnh vệ tinh do Planet Labs PBC cung cấp ngày 23/09/2023 cho thấy những thiệt hại ở tổng hành dinh Hạm đội Hắc Hải ở Sébastopol, Crimée, sau khi bị hỏa tiễn của Ukraina tấn công.
Ảnh tư liệu: Ảnh vệ tinh do Planet Labs PBC cung cấp ngày 23/09/2023 cho thấy những thiệt hại ở tổng hành dinh Hạm đội Hắc Hải ở Sébastopol, Crimée, sau khi bị hỏa tiễn của Ukraina tấn công. AP

Thùy Dương

Một nguồn tin quốc phòng Ukraina nói với AFP rằng “hai tàu tuần tra của Nga, theo xác định ban đầu là tàu KS-701 + Tunets + – đã bị bắn trúng”, “drone Magura V5 của Hải quân Ukraina đã tấn công các tàu địch ở khu vực làng Chornomorské”, gần thị trấn Yevpatoria, miền tây bán đảo Crimée. Cũng theo nguồn tin trên, “hoạt động đặc biệt” này do Cục Tình báo Quân sự (GUR), thuộc bộ Quốc Phòng Ukraina, tiến hành. Tình báo quân đội Ukraina đã đăng tải một video ngắn trên mạng xã hội, cho thấy một drone Hải quân phát nổ khi chạm vào một tầu đang đậu.

Trong báo cáo buổi sáng, bộ Quốc Phòng Nga không bình luận về vụ này mà chỉ cho biết đã bắn hạ được 2 drone của Hải quân Ukraina “hướng tới Crimée” trong đêm và chặn được 8 drone khác bên trên Biển Đen, gần Crimée. Quân đội Nga còn tuyên bố đã bắn hạ được 8 tên lửa chiến thuật Mỹ ATACMS trên biển Azov, cũng gần Crimée.

Trong một thông cáo khác, cơ quan an ninh Nga (FSB) hôm nay cho biết đã bắt giữ 4 người bị tình nghi phối hợp với tình báo quân đội Ukraina để chuẩn bị “một loạt hành động phá hoại và khủng bố” nhắm vào các đoàn tàu và đường ray xe lửa ở bán đảo Crimée.

Tình hình chiến sự vùng Kharkiv

Tướng Olekxandr Syrsky, tổng tư lệnh quân đội Ukraina, hôm nay thông báo Matxcơva đang tăng cường lực lượng ở phía bắc vùng Kharkiv của Ukraina, nhưng ông nhận định quân Nga chưa đủ mạnh để đạt được một bước đột phá trong vùng Kharkiv.

Theo tướng Olekxandr Syrsky, được Reuters trích dẫn, Nga đang tiếp tục điều quân từ các vùng khác và các nơi huấn luyện đến vùng Kharkiv, miền đông bắc của Ukraina, để củng cố hai tuyến tấn công chính ở phía bắc vùng Kharkiv, khu vực Striletcha-Lyptsi và vùng xung quanh Vovtchansk.

Bài Liên Quan

Leave a Comment