‘Một ngày đáng xấu hổ trong lịch sử Mỹ quốc’: Đảng Cộng Hòa phản ứng trước phán quyết kết tội cựu TT Trump

Các thành viên Đảng Cộng Hòa nhanh chóng bác bỏ bản kết tội này vì cho rằng đó là kết quả có thể đoán trước được của một cuộc truy tố có động cơ chính trị.

‘Một ngày đáng xấu hổ trong lịch sử Mỹ quốc’: Đảng Cộng Hòa phản ứng trước phán quyết kết tội cựu TT Trump

Cựu Tổng thống Donald Trump trở lại tòa án trong phiên tòa được gọi là “tiền bịt miệng” tại Tòa án Hình sự Manhattan, ở thành phố New York, hôm 28/05/2024. (Ảnh: Julia Nikhinson-Pool/Getty Images)

Joseph Lord

Thứ sáu, 31/5/2024

Các thành viên Đảng Cộng Hòa đang lên án mạnh mẽ phán quyết có tội trong phiên tòa xét xử “tiền bịt miệng” của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump ở New York, trong đó Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana) nói rằng kết cục này cho thấy “một ngày đáng xấu hổ trong lịch sử Mỹ quốc.”

Bình luận này được đưa ra sau khi cựu TT Trump bị kết án ở Manhattan với 34 cáo buộc trọng tội làm sai lệch hồ sơ kinh doanh, trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị kết tội.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa nhanh chóng bác bỏ bản kết tội này vì cho rằng đây là kết quả có thể đoán trước được của một cuộc truy tố có động cơ chính trị. Họ nói rằng bản án này cho thấy diễn biến mới nhất trong một hệ thống pháp lý ngày càng bị vũ khí hóa chống lại cựu TT Trump và các đồng minh của ông.

Cùng lúc đó, nhiều người bày tỏ sự lạc quan rằng người Mỹ sẽ phản ứng trước kết quả này bằng cách tăng cường ủng hộ cựu TT Trump, và nhiều người bày tỏ niềm tin rằng ông vẫn sẽ giành chiến thắng vào tháng Mười Một.

Ông Johnson nói trong một tuyên bố: “Đây là một hoạt động thuần túy mang tính chính trị, không phải một hoạt động pháp lý.”

“Người dân Mỹ coi đây là cuộc chiến pháp lý, và họ biết điều đó là sai trái—và nguy hiểm,” ông nói. “Cựu Tổng thống Trump sẽ kháng cáo một cách chính đáng bản kết án vô lý này—và ông ấy SẼ CHIẾN THẮNG!”

Chủ tịch Hội nghị Hạ viện Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York) cho rằng phán quyết này “cho thấy hệ thống tư pháp Mỹ đã trở nên hủ bại và gian lận đến mức nào dưới thời ông Joe Biden.”

Giống như ông Johnson, bà Stefanik cho biết kết quả này có động cơ chính trị, chứ không phải là hậu quả do hành vi trái pháp luật thực tế từ phía cựu Tổng thống Trump.

“Sự thật rất rõ ràng: đây là một vụ kiện không có căn cứ pháp lý do các đồng minh của ông Joe Biden đưa ra trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm cứu vãn chiến dịch thất bại của ông Biden, và phán quyết dựa trên lời khai của một phạm nhân trọng tội bị kết án vì khai man,” bà Stefanik nói, đề cập đến lời khai của ông Michael Cohen, cựu luật sư của ông Trump. Ông Cohen là nhân vật then chốt của vụ án.

Bà Stefanik nói: “Ngay từ đầu, cán cân công lý đã dịch chuyển bất lợi cho cựu Tổng thống Trump,” đồng thời cho biết thêm rằng Thẩm phán Tòa án Tối cao New York Juan Merchan giám sát vụ án này có “đầy những xung đột.”

Cựu Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cũng nêu lên nhận định tương tự: “‘Tội’ duy nhất của cựu Tổng thống Trump là tranh cử với ông Joe Biden trong năm 2024. Người dân Mỹ nhận ra lẽ phải trái qua cuộc vũ khí hóa hệ thống pháp luật này.”

Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), người đã điều tra gia đình đương kim tổng thống trên cương vị chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện, cho rằng hôm nay là “một ngày buồn cho người Mỹ.”

“Phán quyết ở New York này là một ví dụ khác về việc Đảng Dân Chủ không ngừng theo đuổi vũ khí hóa tòa án, lạm dụng hệ thống tư pháp của Mỹ, và nhắm vào phe đối lập chính trị của Tổng thống Joe Biden,” ông Comer nói. “Một điều rõ ràng là: Đảng Dân chủ sợ phải đối mặt với ông Donald Trump. Người Mỹ sẽ lên tiếng vào tháng Mười Một này.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện, tương tự những người đồng cấp ở Hạ viện, cũng nhanh chóng lên án phán quyết nói trên.

‘Sự ô nhục đối với nền pháp quyền’

Thượng nghị sĩ J.D. Vance (Cộng Hòa-Ohio), một người theo chủ nghĩa dân túy và được xem là ứng cử viên liên danh tiềm năng của cựu Tổng thống Trump, cho biết: “Pháp quyết này là một sự ô nhục đối với nền pháp quyền và Hiến Pháp của chúng ta.”

“Đảng Dân Chủ đã bịa ra một trọng tội để ‘bắt ông Trump,’ với sự giúp đỡ của một công tố viên do ông Soros tài trợ và một Thẩm phán tài trợ cho ông Biden, những người đã dựng lên toàn bộ vụ án để có được kết quả này,” ông Vance nói. “Đây không phải là tư pháp, mà là can thiệp bầu cử.”

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), một ứng cử viên tiềm năng khác cho chức phó tổng thống, gọi kết quả này là “hoàn toàn một trò hề khiến hệ thống tư pháp của chúng ta bị chế giễu,” gọi phiên tòa không gì khác hơn là một “phiên tòa trình diễn [có mục đích] chính trị.”

Thượng nghị sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas), người đôi khi công khai bất hòa với cựu tổng thống, đã viết, “Bản án này là một sự ô nhục, và lẽ ra phiên tòa này không bao giờ được diễn ra.”

Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) cho rằng kết quả này xuất phát từ việc “các đảng phái chính trị [nắm quyền kiểm soát] thủ tục tư pháp.”

“Phán quyết này sẽ làm xói mòn một cách thảm thương niềm tin của người Mỹ vào hệ thống tư pháp công bằng. Một ngày buồn cho nước Mỹ…” ông Paul viết.

Cựu Tổng thống Trump hiện đã bị kết án và sắp bị tuyên án vào ngày 11/07.

Thanh Nhã lược dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Bài Liên Quan

Leave a Comment