Mỹ : Nga sử dụng vũ khí của Bắc Triều Tiên ở Ukraina

Bộ Quốc Phòng Mỹ ngày 29/05/2024, công bố một báo cáo cho biết quân đội Nga đang sử dụng tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên ở Ukraina, theo kết quả các phân tích những mảnh vỡ trên chiến trường.

Đăng ngày: 31/05/2024

A representative from the prosecutor's office shows parts of an unidentified missile, which Ukrainian authorities believe to be made in North Korea and was used in a strike in Kharkiv earlier this we
Một đại diện chính quyền Ukraina giới thiệu những mảnh vỡ tên lửa không xác định chủng loại bắn xuống Kharkiv ngày 06/01/2024 mà Kiev cho là do Bắc Triều Tiên chế tạo. REUTERS – Stringer

Phan Minh

Theo hãng tin AFP, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ (DIA) đã phân tích kỹ lưỡng hình ảnh để xác nhận các mảnh vỡ được tìm thấy vào tháng 1 ở khu vực Kharkiv, tây bắc Ukraina, là của một tên lửa đạn đạo tầm ngắn được sản xuất tại Bắc Triều Tiên. DIA đã so sánh những hình ảnh được truyền thông Nhà nước Bắc Triều Tiên đăng tải với những bức ảnh của những mảnh tên lửa được phát hiện ở Ukraina và phân tích xác nhận rằng Matxcơva đang sử dụng tên lửa đạn đạo do Bình Nhưỡng sản xuất trong cuộc chiến chống Kiev.

Hàn Quốc trước đó đã tố cáo Bắc Triều Tiên vận chuyển hàng nghìn container vũ khí đến Nga, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nhắm vào hai nước. Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, đã bác bỏ những cáo buộc nói trên và cho biết Bình Nhưỡng “không có ý định xuất khẩu các thiết bị quân sự cho bất kỳ quốc gia nào”.

Về tình hình chiến sự, tổng tư lệnh quân đội Ukraina, Oleksandr Syrsky, hôm qua 30/05, tuyên bố rằng quân đội Nga đang củng cố lực lượng ở Kharkiv kể từ khi phát động một cuộc tấn công quy mô lớn vào khu vực này hôm 10/05, nhưng Matxcơva vẫn chưa đủ khả năng xuyên thủng phòng tuyến Ukraina.

Vẫn tại Kharkiv, thống đốc Oleg Synegoubov thông báo Nga đã tiến hành một cuộc oanh kích đẫm máu vào đêm qua rạng sáng nay 31/05. Cuộc oanh kích khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 25 người bị thương.

Bài Liên Quan

Leave a Comment