Bầu cử tổng thống Mêhicô : Bà Claudia Sheinbaum, ứng viên cánh tả, giành thắng lợi vẻ vang

Theo kết quả chính thức được Viện Bầu Cử Quốc Gia Mêhicô INE công bố sáng nay, 03/06/2024, bà Claudia Sheinbaum, ứng viên cánh tả đã giánh thắng lợi vẻ vang. Bà được từ 58 đến 60% số phiếu. Đối thủ chính của bà là cựu thượng nghị sĩ cánh trung hữu, bà Xochitt Galvez, về thứ nhì và bị bỏ xa lại phía sau với tối đa 28% số phiếu.

Đăng ngày: 03/06/2024

Tổng thống đắc cử cánh tà Mêhicô, bà Claudia Sheinbaum, tại thủ đô Mêhicô, ngày 03/06/2024.
Tổng thống đắc cử cánh tà Mêhicô, bà Claudia Sheinbaum, tại thủ đô Mêhicô, ngày 03/06/2024. AP – Eduardo Verdugo

Thanh Hà

Trong phát biểu đầu tiên ngay sau khi có kết quả chính thức, bà Claudia Sheinbaum cam kết « sẽ không phụ lòng cử tri » và rất tự hào là « nữ tổng thống đầu tiên của Mêhicô ». Xuất thân là một nhà khoa học, năm nay 61 tuổi, bà từng là thị trưởng thủ đô Mêhicô trước khi lao vào cuộc vận động tranh cử, tiếp nối sự nghiệp của người đỡ đầu cho mình về mặt chính trị, là tổng thống mãn nhiệm Andres Manuel Lopez Obrador.

Thông tín viên Gwendolina Duval từ Mêhicô tường thuật về không khí tại chỗ và nêu ra những thách thức chờ đợi nữ tổng thống đầu tiên tại quốc gia, mà theo các số liệu của Liên Hiệp Quốc, trung bình mỗi ngày có 10 phụ nữ bị sát hại : 

« Lần đầu tiên trong lịch sử 200 năm của nền cộng hòa, tôi sẽ là nữ tổng thống đầu tiên của Mêhicô ». Giọng nói hơi xúc động nhưng bình tĩnh, Claudia Sheinbaum phát biểu như trên sau một ngày bầu cử rất dài và kết quả chính thức được công bố trễ hơn dự kiến. Bà đã có vài lời dành cho hai đối thủ trong cuộc bầu cử tổng thống lần này, nhưng ngay sau đó, Claudia Sheinbaum đã đề cập đến chương trình tranh cử và một lần nữa bà cam kết sẽ tiếp nối con đường mà người tiền nhiệm đã phác họa ra.

Bà nói chính phủ sắp tới sẽ « trung thực, không chịu ảnh hưởng của các thế lực nào, không tham nhũng và cũng sẽ không dung thứ cho những kẻ phạm tội (…). Chính phủ sắp tới sẽ tiết kiệm, có kỷ luật về chi tiêu và thuế khóa. Chúng tôi bảo đảm tính độc lập của Ngân Hàng Trung Ương. Mêhicô là một quốc gia dân chủ, và vì niềm tin, chúng ta sẽ không bao giờ là một chính quyền độc đoán, điều hành đất nước bằng đàn áp ».

Vào lúc mà những lời chúc mừng từ phía tổng thống mãn nhiệm, Andres Manuel Lopez Obrador và của cộng động quốc tế đang được gửi tới, thì tổng thống tân cử Claudia Sheinbaum chia sẻ thắng lợi này với những người ủng hộ bà ở quảng trường Zocalo.

Bài Liên Quan

Leave a Comment