Hàn Quốc tuyên bố đình chỉ hoàn toàn thỏa thuận quân sự liên Triều

Sau một tuần liên tục nhận được bóng bay chở chất thải và phân của Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc hôm nay, 03/06/2024, đã quyết định đình chỉ thực hiện thỏa thuận quân sự liên Triều cho đến khi mối quan hệ giữa hai nước được cải thiện. Seoul cho đây là một “quyết định hợp pháp và đúng đắn” và sẽ tiếp tục “thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ tính mạng và sự an toàn của người dân”.

Đăng ngày: 03/06/2024

A North Korean military guard post, top, and South Korean post, bottom, are seen from Paju, South Korea, near the border with North Korea, Friday, May 31, 2024.
Trạm gác quân sự của Bắc Triều Tiên (P) và của Hàn Quốc tại đường biên giới, ở Paju, Hàn Quốc, gần Bàn Môn Điếm. Ảnh chụp ngày 31/05/2024. AP – Ahn Young-joon

Minh Phương

Một khi thỏa thuận quân sự liên Triều bị đình chỉ, Hàn Quốc có thể tiến hành nhiều biện pháp như tổ chức các cuộc tập trận ở khu vực biên giới hay lắp đặt loa phóng thanh nhằm nối lại chiến tranh tâm lý.

Từ Seoul, thông tín viên RFI Celio Fioretti cho biết cụ thể : 

“Đối với Bình Nhưỡng, đó là món quà cho người dân Hàn Quốc. Đáp lại, Seoul tố cáo đó một sự khiêu khích thấp kém. Sau khi Bắc Triều Tiên thả những quả bóng bay chứa đầy rác thải sang Hàn Quốc, hôm Chủ nhật, Seoul đã triệu tập Hội đồng An ninh Quốc gia để đáp trả hành động mà nước này coi là vi phạm hiệp định đình chiến.

Hội đồng An ninh Quốc gia dự định khởi động lại loa phóng thanh ở biên giới. Những chiếc loa này được lắp đặt ở hai bên khu phi quân sự có từ năm 1953 ngăn cách hai miền Triều Tiên nhằm phát đi các thông điệp và âm nhạc tuyên truyền. Dù Seoul và Bình Nhưỡng đã đồng ý chấm dứt hoạt động phát thanh này vào năm 2004, nhưng những chiếc loa tiếp tục được hồi sinh nhiều lần, và gần đây nhất là từ năm 2015 đến 2018.

Loa phóng thanh của Hàn Quốc phát đi những bản tin tuyên truyền, nhạc K-pop hay tin tức chống Bắc Triều Tiên và có thể được nghe thấy trong phạm vi từ 10 đến 24 km bên trong Bắc Triều Tiên. Theo các chuyên gia, những chiếc loa này được cho là sẽ làm mất tinh thần và gây khó chịu cho đối thủ, tuy nhiên vẫn cần phải xem xét thêm về tác dụng của chúng. Ngoài ra, cũng có nhiều người lo ngại rằng việc phổ biến những thông điệp tuyên truyền như vậy sẽ làm leo thang căng thẳng giữa hai nước. Hiện tại, chính phủ Hàn Quốc vẫn chưa loại trừ việc sử dụng loa phóng thanh và cho biết họ sẵn sàng khởi động lại chúng bất cứ lúc nào.”

Bài Liên Quan

Leave a Comment