Ấn Độ: Đảng của thủ tướng Narendra Modi thắng cử với đa số sít sao

Theo AFP,  hôm nay 04/06/2024, Ủy ban Bầu cử quốc gia Ấn Độ đã công bố kết quả, đảng của thủ tướng Narendra Modi, BJP cùng liên minh đã về đầu trong cuộc bầu cử Quốc Hội kéo dài 6 tuần.

Đăng ngày: 04/06/2024

Supporters of Bharatiya Janata Party watch the proceedings of counting of votes on a television screen at their party office in Gandhinagar, India, Tuesday, June 4, 2024. Prime Minister Narendra Modi'
Những người ủng hộ đảng Bharatiya Janata của ông Narenda Modi xem kết quả bầu cử qua truyền hình tại một văn phòng ở Gandhinagar, Ấn Độ, ngày 04/06/2024. AP – Ajit Solanki

Anh Vũ

Theo số liệu kiểm được ba phần tư phiếu bầu của Ủy ban Bầu cử, Bharatiya Janata (BJP), đảng dân tộc chủ nghĩa Hindu của ông Narendra Modi cùng các liên minh đã giành được 38,1% phiếu bầu. Tức là ít nhất có được 286 ghế trong tổng số 543 tại Quốc Hội, trong khi chỉ cần một đa số 272 dân biểu là có thể đứng ra thành lập chính phủ.

Như vậy ông Narendra Modi, 73 tuổi, dự kiến ​​sẽ tiếp tục nắm quyền ở Ấn Độ  nhiệm kỳ thứ 3, nhưng với một đa số yếu hơn so với năm 2019, khi đó đảng của ông giành được 353 ghế tại Quốc Hội.

Những ngày qua, giới quan sát và nhiều cuộc thăm dò đã liên tục đưa ra dự đoán đảng của ông Modi sẽ giành chiến thắng áp đảo.

Nhưng lần đầu tiên sau một thập kỷ cầm quyền, đảng BJP của ông Modi không có được đa số, chỉ đạt được 242 ghế, thấp hơn nhiều so với con số 303 ghế mà đã đạt được cách đây 5 năm.  Để có được đa số tuyệt đối lần này,  đảng BJP phải dựa vào các đối tác liên minh.

Đảng Quốc Đại, đối lập chính, dù thất bại nhưng dự kiến ​​sẽ tăng gần gấp đôi số ghế trong Quốc Hội so với kỳ bầu cử trước.

Bài Liên Quan

Leave a Comment