Trung Quốc thắt chặt an ninh nhân dịp 35 năm vụ đàn áp Thiên An Môn

Hôm nay, ngày 04/06/2024, đánh dấu đúng 35 năm quân đội Trung Quốc tiến hành cuộc đàn áp đẫm máu hàng nghìn sinh viên biểu tình đòi dân chủ trên quảng trường Thiên An Môn tại thủ đô Bắc Kinh. Kỷ niệm sự kiện này luôn là điều cấm kỵ của chế độ Cộng sản Trung Quốc.

Đăng ngày: 04/06/2024

Công an Trung Quốc trước tượng đài Anh Hùng Nhân Dân ở Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh. Ảnh ngày 10/03/2024.
Công an Trung Quốc trước tượng đài Anh Hùng Nhân Dân ở Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh. Ảnh ngày 10/03/2024. AP – Ng Han Guan

Anh Vũ

Như đã thành lệ, từ vài ngày trước thời điểm này, tại Trung Quốc, cũng như Hồng Kông, an ninh được thắt chặt cao độ tại các địa điểm nhạy cảm, việc giám sát trên internet cũng được gia tăng.

Thông tín viên RFI Stéphane Lagarde tại Bắc Kinh tường trình :

Nếu có điều gì không thay đổi từ 35 năm nay ở Trung Quốc, thì đó là sự huy động của bộ máy công an trước ngày 04/06, cuối tuần cũng như ngày lễ. Người ta định lấy cớ đến thăm mộ nhà thơ Đái Vọng Thư (Dai Wangshu), nhưng cũng không xong. Ở cổng nghĩa trang Vạn Gia Công ở phía tây bắc thủ đô bắc Kinh, dưới những chiếc ô lớn công an đứng gác. Một nhân viên nghĩa trang cho biết, không ai được vào đây, nơi mà những người vẫn được gọi là «  các bà mẹ của Thiên An Môn » đã mất con trong vụ đàn áp Mùa xuân Bắc Kinh vẫn thường tới viếng thăm nhân dịp này.

Nhân viên nghĩa trang giải thích: “ Nơi này đang trong giai đoạn bảo vệ. Trong vòng ít nhất ba ngày, việc giám sát được tăng cường ở cổng vào. Hàng năm vào đầu tháng 6 đều như vậy. Thực ra toàn bộ nghĩa trang đều bị theo dõi. Công an và an ninh mặc thường phục tuần tra. Hàng năm vẫn diễn ra như thế. »

Khẩu hiệu «  duy trì ổn định » ở tại Bắc Kinh, trước ngày kỷ niệm bị cấm này, còn được thể hiện bằng việc tăng cường kiểm soát khu có các trường Đại học. Trong quận Hải Điền (Haidian) nằm ở phía đông thủ đô, một số giáo viên còn chỉ thị cho sinh viên. Một trong số hiếm hoi những sinh viên dám mạnh dạn nói về chủ đề này cho biết :

« Mới đây, thầy giáo đã tổ chức cuộc họp, cảnh cáo chúng tôi không được gây ra chuyện gì trong những ngày tới. Có lẽ sẽ có nhiều bảo vệ hơn trong khu học xá. »

Việc giám sát tất nhiên được tăng cường trên các mạng xã hội, mà ở đó các từ khóa liên quan đến những sự kiện năm 1989 nhanh chóng bị kiểm duyệt.

Vào ngày 04 tháng 6 này, chức năng chat trên các trò chơi trực tuyến rất phổ biến đã bị khóa.

Bài Liên Quan

Leave a Comment