Vì sao Einstein không tham gia dự án chế tạo bom nguyên tử của Mỹ?

Thứ ba, ngày 21/05/2024

Mặc dù viết thư gửi Tổng thống Mỹ để cảnh báo về việc Đức đang phát triển bom nguyên tử nhưng Albert Einstein không tham gia dự án Manhattan sau này.

Vì sao Einstein không tham gia dự án chế tạo bom nguyên tử của Mỹ?- Ảnh 1.
Albert Einstein là một trong những nhà khoa học thiên tài nổi tiếng lịch sử thế giới. Ông giành giải Nobel Vậy lý năm 1921 và nhiều giải thưởng danh tiếng khác. Bên cạnh sự nghiệp khoa học lừng lẫy, ông còn được người đời nhớ đến khi gửi thư cảnh báo Mỹ về việc các nhà khoa Đức quốc xã đang phát triển bom nguyên tử.
Vì sao Einstein không tham gia dự án chế tạo bom nguyên tử của Mỹ?- Ảnh 2.
Cụ thể, ngày 2/8/1939 (tức 1 tháng trước khi Thế chiến 2 bùng nổ), nhà vật lý Einstein viết bức thư dài hai trang gửi cho Tổng thống Franklin D. Roosevelt.
Vì sao Einstein không tham gia dự án chế tạo bom nguyên tử của Mỹ?- Ảnh 3.
Trong thư, Einstein cảnh báo rằng các nhà khoa học Đức đã phát hiện ra sự phân hạch hạt nhân, quá trình phân tách hạt nhân của một nguyên tử để giải phóng năng lượng.
Vì sao Einstein không tham gia dự án chế tạo bom nguyên tử của Mỹ?- Ảnh 4.
Từ đây, Einstein viết trong thư rằng, “những quả bom cực mạnh” có thể được tạo ra sau khám phá này. Chúng có khả năng phá hủy toàn bộ một cảng biển chỉ với vụ nổ duy nhất.
Vì sao Einstein không tham gia dự án chế tạo bom nguyên tử của Mỹ?- Ảnh 5.
Sau khi đọc lá thư của Einstein, Tổng thống Roosevelt thành lập Ủy ban Cố vấn về Uranium tháng 10/1939. Tiếp đến, Mỹ triển khai Dự án Manhattan và bí mật phát triển 2 quả bom nguyên tử rồi thả xuống các thành phố Hiroshima, Nagasaki của Nhật Bản trong giai đoạn cuối Thế chiến 2.
Vì sao Einstein không tham gia dự án chế tạo bom nguyên tử của Mỹ?- Ảnh 6.
Ủy ban Cố vấn về Uranium cũng tham gia dự án chế tạo bom nguyên tử trên. Hàng trăm nhà khoa học được Mỹ chiêu mộ làm việc cho Dự án Manhattan. Tuy nhiên, Einstein không tham gia. Điều này khiến nhiều tò mò vì sao lại vậy.
Vì sao Einstein không tham gia dự án chế tạo bom nguyên tử của Mỹ?- Ảnh 7.
Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, Mỹ không tuyển Einstein làm việc trong Dự án Manhattan là vì nhà khoa học bị coi là một rủi ro an ninh quá lớn.
Vì sao Einstein không tham gia dự án chế tạo bom nguyên tử của Mỹ?- Ảnh 8.
Điều này xuất phát từ việc Einstein vừa là người Đức vừa là nhà hoạt động chính trị cánh tả.
Vì sao Einstein không tham gia dự án chế tạo bom nguyên tử của Mỹ?- Ảnh 9.
Do đó, giới chức Mỹ không hoàn toàn tin tưởng Einstein có thể giữ kín bí mật về Dự án Manhattan, có thể thay đổi suy nghĩ làm gián điệp cho Đức bất cứ lúc nào.
Vì sao Einstein không tham gia dự án chế tạo bom nguyên tử của Mỹ?- Ảnh 10.
Vì vậy, để Dự án Manhattan thành công, Mỹ quyết định không chiêu mộ Einstein. Theo đó, Einstein không tham gia vào việc chế tạo bom nguyên tử của Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

Bài Liên Quan

Leave a Comment