Ấn Độ : Thủ tướng Modi tiếp tục nhiệm kỳ thứ 3 không có đa số tuyệt đối tại nghị viện

Tại Ấn Độ, kết quả kiểm phiếu công bố tối ngày 04/06/2024, đã xác nhận đảng cầm quyền BJP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp, thủ tướng Narendra sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước đông dân nhất thế giới nhưng với một đa số tương đối ở Quốc Hội.

Đăng ngày: 05/06/2024

Prime Minister Narendra Modi greets supporters as he arrives at Bharatiya Janata Party (BJP) headquarters in New Delhi, India, Tuesday, June 4, 2024.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vẫy chào các ủng hộ viên tại trụ sở đảng Bharatiya Janata (BJP), New Delhi, Ấn Độ, ngày 04/06/2024. AP – Manish Swarup

Anh Vũ

Trái với mong đợi cũng như dự báo của phần đông giới phân tích chính trị, chiến thắng của ông Modi không vang dội như hai nhiệm kỳ trước. BJP chỉ đạt được 240 ghế tại Quốc Hội. Để thành lập được chính phủ với đa số tuyệt đối, đảng của ông Modi phải dựa vào liên minh.

Ông Modi, 73 tuổi, ngay trong tối hôm qua đã ăn mừng thắng lợi. Ông khẳng định kết quả bầu cử cho phép ông tiếp tục chương trình vì một đất nước Ấn Độ tương lai phồn thịnh .

Thông tín viên RFI, Côme Bastin tại New Delhi ghi nhận : 

BJP, đảng của ông đã thắng cử mặc dù đó là một chiến thắng sít sao nhưng ông muốn khẳng định đó là thắng lợi. Cùng với liên minh của mình, đảng của ông Narendra Modi đã giành được 290 ghế tại Quốc Hội Ấn Độ, trong khi đó liên minh đối lập chỉ có được 230 ghế.

Ông Modi tuyên bố : “Đây là chiến thắng cho nền dân chủ lớn nhất thế giới, một thắng lợi của Hiến Pháp Ấn Độ. Tất cả các đảng đối lập đã tập hợp với nhau để cố gắng giành thắng lợi nhưng họ đã không đạt được số ghế bằng đảng BJP”.

Tuy nhiên đảng BJP chỉ có được đa số tương đối, ông Narendra Modi biết điều đó. Vì thế ông đã liên tục nhắc đến Liên minh Dân chủ Quốc gia (National Democratic Alliance), một liên minh sẽ giúp ông tiếp tục lãnh đạo Ấn Độ. Ông muốn chứng minh rằng nhãn quan chính trị của ông là không suy suyển.

Ông nói : “Chúng ta đã đưa 250 triệu người khoát khỏi nghèo khó và chúng ta sẽ cải thiện số phận của mọi tầng lớp xã hội. Chúng ta sẽ đặt Ấn Độ trên đường tương lai bằng cách phát triển hạ tầng cơ sở và năng lượng xanh”.

Đó là một Narendra Modi kêu gọi tập hợp đoàn kết, khác xa với ông Modi trong chiến dịch tranh cử liên tiếp công kích người Hồi giáo.  

Hôm nay lãnh đạo và chính phủ nhiều nước đã lên tiếng chúc mừng thủ tướng Narendra Modi. Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky chúc mừng chiến thắng của thủ tướng Modi, đồng thời nhấn mạnh đến “sức nặng và tầm quan trọng của Ấn Độ trong các công việc quốc tế”.

Nhật Bản cũng gửi lời chúc mừng và nhấn mạnh Ấn Đô luôn là “đối tác lớn” của Tokyo.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Mao Ninh hôm nay tuyên bố với báo chí, “Trung Quốc chúc mừng ông Modi và đảng của ông và “sẵn sàng làm việc với Ấn Độ để thúc đẩy phát triển lành mạnh và ổn định quan hệ giữa hai nước”.

Bài Liên Quan

Leave a Comment