Gaza: Israel oanh kích một trường học của Liên Hiệp Quốc khiến ít nhất 37 người chết

Trong đêm hôm qua 05/06/2024, không quân Israel oanh kích một trường học của Cơ quan chuyên trách về người tị nạn Palestine (UNRWA) của Liên Hiệp Quốc tại miền trung dải Gaza, khiến ít nhất 37 người thiệt mạng, theo bệnh viện Al-Aqsa ở Deir el-Balah.

Đăng ngày: 06/06/2024

Trường học của Liên Hiệp Quốc tại Gaza sau khi bị không quân Israel oanh kích, ngày 06/06/2024.
Trường học của Liên Hiệp Quốc tại Gaza sau khi bị không quân Israel oanh kích, ngày 06/06/2024. AP – Abdel Kareem Hana

Trọng Thành

Quân đội Israel ngay lập tức xác nhận cuộc oanh kích nhằm tiêu diệt một căn cứ của Hamas. Trả lời Reuters, cơ quan truyền thông của Hamas tố cáo Israel dối trá để biện minh cho việc sát hại thường dân. Thông tín viên Sami Boukhelifa tường trình từ Jérusalem:

Quân đội Israel xác nhận đã tiến hành cuộc tấn công này qua một bản thông báo cho biết không quân Israel oanh kích ‘‘một căn cứ của Hamas bố trí trong trường học này. Nhiều thành viên của các nhóm vũ trang Palestine, Hamas và nhóm Thánh chiến Hồi giáo, tham gia vào cuộc thảm sát ngày 07/10, đã bị tiêu diệt’’.

Các hình ảnh đến từ Gaza một lần nữa cho thấy những cảnh tượng hỗn loạn. Hàng chục thi thể rải rác trên mặt đất. Nhiều gia đình bị thảm sát toàn bộ. Người sống sót khóc than. Lại tiếp tục có thêm trẻ em bị giết hại tại dải Gaza. Người bị thương được chuyển đến một bệnh viện dã chiến.

Cách nay mươi hôm, cũng những cảnh tượng tan hoang, những thi thể biến dạng, bị thiêu cháy sau một cuộc oanh kích của Israel nhắm vào một trại tị nạn tại vùng Rafah.

Trong vụ đó, Israel thừa nhận ‘‘một tai nạn bi thảm’’ và tuyên bố ‘‘mở điều tra’’. Lần này thì không cần điều tra. Quân đội Israel khẳng định đã có một số biện pháp để giảm thiểu thiệt hại với thường dân. Phía Palestine tố cáo ‘‘một vụ thảm sát ghê rợn’’.

Hamas: Chỉ chấp nhận xem xét thỏa thuận ngừng bắn, nếu Israel rút khỏi Gaza

Đàm phán tiếp diễn tại Doha. AFP dẫn một nguồn tin theo sát các thương lượng cho biết, trong cuộc họp hôm qua 05/06 với thủ tướng Qatar và chỉ huy tình báo Ai Cập tại Doha, lãnh đạo chính trị của tổ chức Hamas, Ismaël Haniyeh, một lần nữa nhấn mạnh là Hamas sẽ chỉ xem xét ‘‘nghiêm túc’’ các đề xuất nào bao gồm việc quân đội Israel ‘‘chấm dứt’’ chiến dịch tấn công và ‘‘rút hoàn toàn’’ khỏi Gaza.

Bài Liên Quan

Leave a Comment