Chiến hạm và tầu ngầm Nga đến Cuba chuẩn bị tập trận

Nga cử một đội tầu chiến đến Cuba « vào tuần tới ». Trong thông cáo ngày 06/06/2024, bộ Ngoại Giao Cuba cho biết « biệt đội hải quân » gồm tầu ngầm hạt nhân Kazan và ba chiến hạm Nga chuẩn bị xuất phát và sẽ neo đậu tại cảng La Habana từ ngày 12 đến 17/06. Theo Cuba, hoạt động này không đe dọa đến khu vực.

Đăng ngày: 07/06/2024

Russian Navy Admiral Gorshkov frigate arrives at the port of Havana, Cuba, June 24, 2019. Cuban officials announced on June 6, 2024, that four Russian warships, including the Gorshkov, will arrive in
Ảnh tư liệu: Khinh hạm lớp Đô đốc Gorshkov của hải quân Nga tới cảng La Habana, Cuba, ngày 24/06/2019. AP – Ramon Espinosa

Thu Hằng

Vẫn theo thông cáo của bộ Ngoại Giao Cuba, được các hãng tin Reuters và AP trích dẫn, « chuyến thăm này nằm trong khuôn khổ mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Cuba và Liên bang Nga, tuân thủ nghiêm ngặt những quy định quốc tế mà Cuba tham gia ». Chính quyền La Habana cũng khẳng định « không một tầu chiến nào trong số này mang vũ khí hạt nhân. Do đó, việc các tàu thăm (Cuba) không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào cho khu vực ».

Như vậy, thông báo của Cuba xác nhận thông tin trước đó của nhiều quan chức ẩn danh Mỹ cho biết Nga chuẩn bị tập trận ở vùng biển Caribê vào mùa hè này. Ngoài ra, chưa đầy 48 tiếng trước đó, tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa là sẵn sàng giao vũ khí cho các nước thứ ba để có thể tấn công vào lợi ích của các nước phương Tây nếu những nước này cho phép Ukraina sử dụng tên lửa tầm xa để tấn công lãnh thổ Nga.

Ngày 05/06, trong buổi họp báo hiếm hoi với nhiều hãng tin lớn của phương Tây, trong đó có AFP, ông Putin nhấn mạnh : « Tại sao chúng tôi lại không có quyền cung cấp những loại vũ khí tương tự cho các khu vực trên thế giới, nơi các cơ sở nhạy cảm của các quốc gia chống lại Nga sẽ bị tấn công ? ». Tuy nhiên, ông Putin khẳng định là Nga không có « tham vọng đế chế » và không có ý định tấn công NATO.

Bài Liên Quan

Leave a Comment