Tù binh Ukraine ‘da bọc xương’ khi Nga trao trả

June 7, 2024

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine cho hay đa số tù binh được trả tự do đều sụt cân, da dẻ lở loét, bị các bệnh mãn tính do không được điều trị thương tích.

Trong một số tấm ảnh do Ukraine công bố, Roman Gorilyk, người được phóng thích theo chương trình trao đổi tù binh với Nga, gầy gò, hốc hác sau hai năm bị giam.

Roman Gorilyk là một trong 75 tù binh Ukraine được Nga trao trả ngày 31/5 để đổi lấy 75 tù binh Nga. Hình ảnh được giới chức Ukraine công bố ngày 5/6 cho thấy người đàn ông 40 tuổi này chỉ còn da bọc xương sau hai năm bị giam ở Nga.

Trung tâm Điều phối Tù binh chiến tranh, cơ quan của chính phủ Ukraine, cho hay “tình trạng của Roman và những tù binh chiến tranh người Ukraine khác gợi nhớ về sự kinh hoàng trong những trang đen tối nhất của lịch sử loài người”.

Gorilyk là một trong 169 lính gác ở nhà máy hạt nhân Chernobyl, miền bắc Ukraine, bị bắt hồi tháng 3/2022 và bị đưa về Nga qua ngả Belarus. 89 người trong số này vẫn bị giam ở Nga.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine cho hay đa số tù binh được trả tự do đều sụt cân, da dẻ lở loét, bị các bệnh mãn tính do không được điều trị thương tích.

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết các tù binh về nước trong tình trạng “hốc hác”, cáo buộc Nga tra tấn tù binh, phớt lờ các thỏa thuận quốc tế như Công ước Geneva.


Theo Công ước Geneva, tù binh chiến tranh phải được đối xử nhân đạo, tôn trọng phẩm giá, phải được cung cấp khẩu phần lương thực cơ bản hàng ngày “đủ số lượng, chất lượng và đa dạng để đảm bảo sức khỏe, tránh sụt cân hoặc suy dinh dưỡng”.

Bài Liên Quan

Leave a Comment