Liên Hiệp Quốc đưa Israel vào “danh sách đen” vi phạm quyền của trẻ em

Ngày 07/06/2024, văn phòng của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres thông báo cho Israel là tên của Nhà nước Do Thái bị đưa vào danh sách những quốc gia và thực thể vi phạm quyền của trẻ em trong các cuộc xung đột vũ trang. Ngay lập tức, đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc Gilad Erdan lên án một quyết định « đáng hổ thẹn » và nhấn mạnh quân đội Israel là lực lượng « đạo đức nhất thế giới ».

Đăng ngày: 08/06/2024

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres phát biểu trong cuộc họp của Hội Đồng Bảo An, ngày 18/04/2024.
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres phát biểu trong cuộc họp của Hội Đồng Bảo An, ngày 18/04/2024. AP – Yuki Iwamura

Thu Hằng

Trong cuộc điện đàm với tổng thư ký Antonio Guterres, đại sứ Gilad Erdan chỉ trích « quyết định vô đạo đức sẽ giúp những kẻ khủng bố và tưởng thưởng Hamas ». Về phía thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, trong một thông cáo, đã tuyên bố là Liên Hiệp Quốc tự liệt mình « vào danh sách đen của Lịch sử khi đứng về phía bên ủng hộ những kẻ sát nhân Hamas ».

Theo Reuters, Israel nằm trong « danh sách đen » cùng với tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, Afghanistan, Nga, được đính kèm với bản báo cáo thường niên về những vi phạm quyền của trẻ em trong các cuộc xung đột vũ trang. Theo dự kiến, báo cáo được trình lên Hội Đồng Bảo An ngày 14/06. Dải Gaza tiếp tục bị quân đội Israel oanh kích ngày 08/06. Theo một số nhân chứng và các nhóm phóng viên của AFP, nhiều khu vực bị oanh kích vào sáng sớm, trong đó có miền trung Gaza.

Nội các Israel bị rạn nứt

Cuộc chiến ở Gaza cũng khiến nội các Israel rạn nứt. Theo một số nguồn tin, bộ trưởng Benny Gantz tổ chức họp báo vào tối 08/06 tại Ramat Gan để thông báo rút đảng Đoàn kết Quốc gia (cánh trung) khỏi nội các chiến tranh được thành lập khẩn cấp sau vụ thảm sát ngày 07/10/2023. Ngày 18/05, ông yêu cầu thủ tướng Netanyahu thông qua một « kế hoạch hành động » hậu chiến ở dải Gaza nhưng tối hậu thư của ông đã không được đáp ứng.

Thủ tướng Israel hiện trong thế tiến thoái lưỡng nan vì cũng đang bị các đồng minh cực hữu đe dọa rút khỏi liên minh cầm quyền nếu chính phủ ký thỏa thuận ngừng bắn với Hamas. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment