Pháp muốn lập một liên minh để cử huấn luyện viên quân sự sang Ukraina

Pháp hỗ trợ Ukraina khôi phục cơ sở hạ tầng, trong đó có mạng lưới năng lượng, thông qua hai thỏa thuận tín dụng và tặng trị giá 650 triệu euro. Ngày 07/06/2024, khi tiếp đồng nhiệm Volodymyr Zelenky tại Paris, tổng thống Emmanuel Macron còn thể hiện quyết tâm cao hơn khi cho biết muốn « thành lập một liên minh » những nước sẵn sàng cử huấn luyện viên quân sự đến Ukraina.

Đăng ngày: 08/06/2024

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Ukraina Volodymyr Zelenskyy, trong cuộc họp báo ngày 07/06/2024 tại Điện Elysee ở Paris, Pháp.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Ukraina Volodymyr Zelenskyy, trong cuộc họp báo ngày 07/06/2024 tại Điện Elysee ở Paris, Pháp. AP – Yoan Valat

Thu Hằng

Trong buổi họp báo tại điện Elysée, ông Macron cho biết « nhiều nước đối tác đã đồng ý » và « những ngày tới được dành để thành lập liên minh ». Theo nguyên thủ Pháp, yêu cầu của Ukraina là « chính đáng » vì họ đang « động viên đông đảo » và cần « đào tạo vài chục nghìn quân nhân » và việc này được tổ chức « thuận tiện hơn trên lãnh thổ Ukraina ».

Tổng thống Pháp cũng xác nhận đợt huấn luyện lái chiến đấu cơ Mirage 2000-5 cho phi công Ukraina sắp bắt đầu. Tuy nhiên, ông không nêu rõ số lượng máy bay có thể giao cho Ukraina hay liệu có nước nào khác làm tương tự hay không. Chiến đấu cơ của Pháp có thể giữ vai trò như thế nào tại Ukraina ? Xavier Tytelman, cố vấn trong lĩnh vực hàng không quân sự và quốc phòng của tạp chí Air et Cosmos, giải thích trên đài RFI :

« Chiến đấu cơ Mirage 2000-5 là đời cuối của dòng Mirage 2000 trước khi chiến đấu cơ Rafale được đưa vào sử dụng cho đến hiện nay. Nhưng Mirage 2000 vẫn được dùng rất nhiều, nhất là trong phòng không. Có nghĩa là đây là một loại máy bay chủ yếu để chặn những chiến đấu cơ khác hoặc máy bay trực thăng, còn trong trường hợp Ukraina là những tên lửa hành trình, drone tự sát mà Nga không ngừng bắn vào lãnh thổ Ukraina.

Về mặt dân sự, Mirage 2000 giúp tránh được những trận tấn công, oanh kích vào cơ sở hạ tầng dân sự, vẫn là mục tiêu chính của Nga. Về mặt quân sự, loại máy bay này có thể bắn tên lửa có tầm bắn 60-80 km. Chúng ta có thể hình dung là Mirage 2000 có thể bắn chặn một số loại chiến đấu cơ, kể cả khi chiến đấu cơ Nga đang thả bom bay vào thành phố Kharkiv chẳng hạn hoặc ở những vùng chiến tuyến khác. Vì thế, Mirage 2000 vẫn có lợi ích tác chiến dù không thể so với F-16 được thông báo chuyển giao cho Ukraina trong năm nay, bởi vì F-16 có thể bắn tên lửa tầm xa 120 km. Cho nên hiện giờ, Mirage 2000 có lẽ được dành cho việc bảo vệ lãnh thổ Ukraina, chứ không phải là lập hệ thống phòng không chiến trường ».

Cũng trong ngày 07/06, tập đoàn Pháp Thales thông báo bộ Quốc Phòng Ukraina đã ký hợp đồng mua hệ thống phòng không thứ hai để « góp phần bảo vệ lãnh thổ » khỏi các cuộc tấn công của của Nga. Trong thông cáo, Thales cho biết hệ thống phòng không đầu tiên được giao năm 2023 và đã thể hiện hiệu quả trên chiến trường.

Bài Liên Quan

Leave a Comment