Tổng thống Ukraina Zelensky thăm cấp Nhà nước tại Pháp, tìm kiếm hậu thuẫn quân sự

Hôm nay, 07/06/2024, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky có chuyến thăm cấp Nhà nước tại Pháp, một ngày sau khi dự lễ tưởng niệm 80 năm cuộc đổ bộ Normandie. Nguyên thủ Ukraina được tổng thống Pháp tiếp đón tại điện Elysée để thảo luận về những « nhu cầu » của Kiev để đối phó với Matxcơva.

Đăng ngày: 07/06/2024

Ukraine's President Volodymyr Zelenskiy and Olena Zelenska attend the international ceremony marking the 80th anniversary of the 1944 D-Day landings and the liberation of western Europe from Nazi Germ
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và phu nhân Olena Zelenska tại lễ tưởng niệm 80 năm cuộc đổ bộ Normandie, bãi biển Omaha, Saint-Laurent-sur-Mer, Normandie, Pháp, ngày 06/06/2024. REUTERS – Benoit Tessier

Minh Anh

AFP cho biết, trước cuộc gặp với đồng nhiệm Pháp, tổng thống Ukraina đã có bài phát biểu 20 phút trước Quốc Hội Pháp ở điện Bourbon. Trước sự hiện diện của các nghị sĩ, tổng thống Zelensky lấy làm tiếc rằng « châu Âu không còn là một châu lục yên bình ». Khi coi tổng thống Nga Vladimir Putin là « kẻ thù chung » của Ukraina và châu Âu, ông Zelensky hối thúc các đồng minh « làm nhiều hơn » để hỗ trợ Kiev trước cuộc chiến xâm lược của Nga.

Theo Le Monde, sau bài phát biểu ở Quốc Hội Pháp, tổng thống Ukraina có cuộc gặp với bộ trưởng Quân Lực Pháp Sebastien Lecornu, tham quan cơ sở sản xuất vũ khí Pháp – Đức của KNDS ở Versailles gần Paris. KNDS là một trong số các ngành công nghiệp quốc phòng chính yếu tại châu Âu chuyên về các trang thiết bị quân sự trên bộ như chế tạo xe tăng chiến đấu, hệ thống đại pháo cũng như là loại đại bác Caesar mà Pháp cung cấp cho Ukraina. Theo dự kiến, doanh nghiệp này sẽ đến lập cơ sở tại Ukraina.

Vào chiều tối hôm nay, tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tiếp đón đồng nhiệm Volodymyr Zelensky tại điện Elysée. Cả hai nguyên thủ sẽ có cuộc họp báo chung và ký kết nhiều thỏa thuận trước khi có bữa ăn tối. Phủ tổng thống Pháp giải thích : « Hai tổng thống sẽ đề cập đến tình hình thực địa cũng như là các nhu cầu của Ukraina trong khuôn khổ thỏa thuận an ninh song phương được đúc kết ngày 16/02/2024 và Hội nghị Hỗ trợ Ukraina do điện Elysée tổ chức ngày 26/02 ».

Hôm qua, Nhà Trắng thông báo sẽ gởi cho Ukraina một khoản chi viện quân sự trị giá 225 triệu đô la, bao gồm đạn dược mà Kiev có thể sử dụng để đánh vào lãnh thổ Nga cũng như là bảo vệ làng mạc ở Kharkiv trước các cuộc tấn công của Nga. Tuy nhiên, tổng thống Mỹ Joe Biden, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC News nhân chuyến thăm Normandie, tuyên bố « không cho phép đánh sâu (đến tận 370 km) vào lãnh thổ Nga và không cho phép đánh vào Matxcơva, vào điện Kremlin ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment