Tổng giám đốc tổ chức Phóng viên Không biên giới qua đời

Tổ chức Phóng viên Không biên giới ngày 08/06/2024 loan báo, ông Christophe Deloire, lãnh đạo RSF từ 12 năm qua, đã từ trần ở tuổi 53 do bệnh ung thư, để lại sau lưng một cuộc chiến dài cho tự do báo chí.

Đăng ngày: 09/06/2024

Christophe Deloire, tổng giám đốc tổ chức Phóng viên Không Biên giới, tại phòng thu của đài RFI, ngày 03/05/2023.
Christophe Deloire, tổng giám đốc tổ chức Phóng viên Không Biên giới, tại phòng thu của đài RFI, ngày 03/05/2023. © RFI

RFI

Trong thông cáo gởi đến hãng tin Pháp AFP, tổ chức Phóng viên Không biên giới RSF tôn vinh những đóng góp của ông Deloire khi đã « biến đổi hiệp hội thành một tổ chức đi đầu trong việc bảo vệ nghề nhà báo trong suốt 12 năm qua. »

Trên mạng xã hội X, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bày tỏ nỗi thương tiếc : « Là nhà điều tra, nhà đào tạo, chủ tịch tổ chức phi chính phủ, Christphe Deloire đã tận tâm với nghề báo. Để bảo vệ tự do thông tin và tranh luận dân chủ, tinh thần tự do này đã đấu tranh không biên giới, không ngơi nghỉ ».

Tin ông ra đi đã khiến nhiều quan chức trong ngành cùng các đồng nghiệp xúc động. Giám đốc thông tin của AFP, Phil Chetwynd, khẳng định « ông là một nhà bảo vệ nhiệt thành nghề báo của chúng ta vào thời điểm công việc của phóng viên và các giá trị nghề báo ngày càng bị đe dọa ». 

Trước khi đứng đầu tổ chức RSF, Christophe Deloire từng điều hành Trung tâm Đào tạo Nhà báo (CFJ) ở Paris giai đoạn 2008-2012. Trước đó, ông cộng tác với tạp chí Le Point từ năm 1998 đến năm 2007.

RSF được bốn nhà báo thành lập ở Pháp năm 1985. Theo thời gian, tổ chức này trở thành con chim đầu đàn cho tự do báo chí và quyền cung cấp thông tin trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Từ nhiều năm qua, RSF không ngừng đấu tranh và bảo vệ cho nhiều nhà báo độc lập ở Việt Nam.

Tháng 10/2023, tại Liên Hiệp Quốc, tổ chức Phóng viên Không Biên giới đã kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho nhiều nhà báo độc lập bị giam giữ. Lời kêu gọi gần đây nhất liên quan đến việc chính quyền Hà Nội bắt giam blogger Huy Đức (nhà báo Trương Huy San).

Bài Liên Quan

Leave a Comment