Gaza : Hội Đồng Bảo An thông qua Nghị quyết ngưng bắn do Mỹ đề xuất

Ngày 10/06/2024, các thành viên tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã thông qua dự thảo nghị quyết do Mỹ đề xuất về kế hoạch ngừng bắn cho dải Gaza. Văn bản đã nhận được 14 phiếu thuận, Nga vắng mặt. Phong trào Palestine Hamas « hoan nghênh ».

Đăng ngày: 11/06/2024

Các thành viên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua kế hoạch ngừng bắn tại Gaza lần đầu tiên, sau 8 tháng xung đột Israel- Hamas, ngày 10/06/2024, New York, Hoa Kỳ.
Các thành viên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua kế hoạch ngừng bắn tại Gaza lần đầu tiên, sau 8 tháng xung đột Israel- Hamas, ngày 10/06/2024, New York, Hoa Kỳ. AP – Eskinder Debebe

Minh Anh

Từ New York, thông tín viên Carrie Nooten tường thuật :

 Với 14 phiếu thuận, riêng Nga bỏ phiếu trắng : đây là lần đầu tiên kể từ đầu cuộc chiến ở Gaza, đa số ở Hội Đồng Bảo An đứng về phía Mỹ và « ủng hộ » dự thảo của nước này, cho dù mới chỉ có những đường hướng chính của kế hoạch gồm ba giai đoạn mà tổng thống Joe Biden công bố cách nay 10 này.

Theo đó, giai đoạn đầu tiên dự trù thả một số lớn con tin và tạm ngưng các cuộc giao chiến; giai đoạn này sẽ kéo dài chừng nào vẫn cần thiết để đàm phán bước sang giai đoạn hai nhằm trả tự do cho tất cả các con tin, « rút hết toàn bộ binh sĩ Israel ra khỏi Gaza » và « hưu chiến liên tục ». Giai đoạn thứ ba kêu gọi tái thiết Gaza.

Đại sứ Mỹ bên cạnh Liên Hiệp Quốc, bà Linda Thomas-Greenfield giải thích : « Hội Đồng đã gởi đi một thông điệp rõ ràng đến Hamas : Hãy chấp nhận thỏa thuận ngưng bắn này. Israel đã đồng tình và các cuộc chiến sẽ có thể chấm dứt hôm nay nếu Hamas thực hiện điều tương tự. »

Joe Biden liên tục nhắc lại rằng bản kế hoạch này « đã được phía Israel chấp thuận » nhưng mục tiêu chuyến thăm Israel hôm nay của ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken là đến thuyết phục thủ tướng và bộ trưởng Quốc Phòng Israel vào lúc ông Benjamin Netanyahu cho biết vẫn muốn tiếp tục cuộc chiến cho đến khi nào quét sạch được phe Hamas và sự chia rẽ chính trị trong nước có nguy cơ phá hỏng những nỗ lực ngoại giao của Mỹ.

Bài Liên Quan

Leave a Comment