Mỹ-Hàn thảo luận về chiến lược chung đối phó với mối đe dọa hạt nhân Bắc Triều Tiên

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Hàn Quốc và Mỹ đã gặp nhau hôm qua 10/06/2024 tại Seoul để thảo luận những đường hướng mới nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân từ Bắc Triều Tiên.

Đăng ngày: 11/06/2024

Cho Chang-rae, South Korea's deputy defense minister for policy, and Vipin Narang, principal U.S. deputy assistant secretary of defense for space policy, speaks during a press conference after the thi
Thứ trưởng Quốc Phòng Hàn Quốc Cho Chang Rae (T) và phó trợ lý bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Vipin Narang họp báo sau cuộc họp Nhóm Tư Vấn Hạt Nhân (NCG) tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 10/06/2024. via REUTERS – JEON HEON-KYUN

Phan Minh

Theo hãng tin Anh Reuters, tuyên bố chung sau cuộc họp lần thứ ba của Nhóm Tư Vấn Hạt Nhân đã đề ra các nguyên tắc và quy định trong việc duy trì và tăng cường chính sách và thái độ răn đe hạt nhân một cách “đáng tin cậy và hiệu quả”.

Vipin Narang, quyền trợ lý bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ về chính sách vũ trụ, người đồng chủ trì các cuộc đàm phán, cho biết “đường hướng vạch ra bao gồm các nguyên tắc và thủ tục tham vấn, đặc biệt trong trường hợp xảy ra cuộc khủng hoảng hạt nhân của Bắc Triều Tiên”.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang có dấu hiệu đẩy mạnh hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân. Trong cuộc họp cấp cao năm ngoái, Hoa Kỳ đã cam kết cung cấp thêm thông tin cho Hàn Quốc về kế hoạch hạt nhân của Washington trong trường hợp xảy ra xung đột với Bắc Triều Tiên.

Một số chính trị gia Hàn Quốc, trong đó có các lãnh đạo trong đảng của tổng thống Yoon Suk Yeol, đã kêu gọi Seoul tự phát triển vũ khí nguyên tử, thay vì dựa vào chiếc ô hạt nhân của Mỹ, điều mà Washington một mực phản đối.

Cho Chang Rae, thứ trưởng Quốc Phòng Hàn Quốc, cho biết, quan chức cấp cao của hai nước sẽ tổ chức một cuộc tập trận mô phỏng trước khi có các cuộc tập trận thường kỳ vào mùa hè, tập trung vào khả năng Bình Nhưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân.

Vẫn tại bán đảo Triều Tiên, một số binh sĩ Bắc Triều Tiên, hôm 09/06, đã vô tình vượt qua biên giới và thâm nhập vào lãnh thổ Hàn Quốc, khiến binh sĩ nước này bắn cảnh cáo.

Bài Liên Quan

Leave a Comment