Tổng thống Philippines yêu cầu quân đội sẵn sàng đối phó với các đe dọa

Hôm qua, 10/06/2024, tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., trong chuyến thị sát tại một đơn vị đồn trú tại khu vực phía bắc nước này, đối diện với đảo Đài Loan, nhấn mạnh quân đội cần sẵn sàng đối phó với các đe dọa bên ngoài.

Đăng ngày: 11/06/2024

Philippines' President Ferdinand Marcos Jr. looks on as he meets with U.S. Secretary of State Antony Blinken, at Malacanang Palace in Manila, Philippines, March 19, 2024.
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. trong buổi tiếp ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, tại phủ tổng thống, Manila, Philippines, ngày 19/03/2024. REUTERS – Evelyn Hockstein

Trọng Thành

Văn phòng truyền thông của tổng thống Philippines hôm nay, 11/06 dẫn lại phát biểu của tổng thống: “Mối đe dọa từ bên ngoài giờ đây đã trở nên rõ ràng hơn, đáng lo ngại hơn và đó là lý do tại sao chúng ta phải chuẩn bị”. Cuộc nói chuyện với các binh sĩ của tổng thống Philippines Marcos diễn tại căn cứ Melchor Dela Cruz, thuộc tỉnh Isabela, một trong bốn căn cứ quân sự mới của Philippines, mà quân đội Hoa Kỳ được quyền tiếp cận, theo một thỏa thuận quốc phòng giữa hai nước hồi năm ngoái. 

Philippines nằm sát hai ‘‘điểm nóng’’ của khu vực, Đài Loan và Biển Đông. Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và đe dọa sẽ thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết. Theo báo Hồng Kông South Morning Post, hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ và Philippines, không công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập, nhưng Washington và các đồng minh phản đối mọi nỗ lực nhằm xâm chiếm hòn đảo tự trị. 

Tại Biển Đông, căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh cũng gia tăng trong thời gian ít tháng gần đây tại các vùng biển nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines nhưng Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền, đặc biệt với các nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn chặn việc Philippines tiếp tế cho một đơn vị đồn trú tại Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal). Tại diễn đàn Đối thoại An ninh Shangri-La tại Singapore hồi đầu tháng 6, tổng thống Philippines cảnh báo, nếu Trung Quốc cố tình sát hại dù chỉ một người Philippines, Manila sẽ coi đây là ‘‘hành động tuyên chiến’’.

Bài Liên Quan

Leave a Comment