UN hoan nghênh Thái Lan phê chuẩn Công ước Bảo vệ Mọi người Khỏi bị Cưỡng bức Mất tích

2024.06.13

UN hoan nghênh Thái Lan phê chuẩn Công ước Bảo vệ Mọi người Khỏi bị Cưỡng bức Mất tích

Hình chụp trên cao cầu Bhumibol qua sông Chao Phraya ở Bangkok, Thái Lan hôm 17/5/2024 (minh hoạ)

 Amaury PAUL / AFP

Văn phòng Liên hiệp Quốc về Nhân quyền tại khu vực Đông Nam Á hoan nghênh Thái Lan phê chuẩn Công ước Quốc tế Bảo vệ Tất cả Mọi người Khỏi bị Cưỡng bức Mất tích (ICPPED).

Thông cáo báo chí phát đi từ Bangkok ngày 13 tháng 6 của Văn phòng LHQ về Nhân quyền tại khu vực Đông Nam Á cho biết như vừa nêu.

Đại diện khu vực của Văn phòng LHQ về Nhân quyền tại Khu vực Đông Nam Á, bà Cynthia Veliko, nêu rằng: “Bằng việc thông qua ICPPED, Thái Lan khẳng định cam kết được đưa ra trong kỳ Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) vừa qua nhân dịp kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền nhằm bảo vệ tất cả mọi người khỏi bị cưỡng bức mất tích và loại bỏ những tội ác ghê tởm vi phạm hàng loạt quyền con người gây nên tổn thương lâu dài không thể xóa được đối với thân nhân và cộng đồng.”

Việc phê chuẩn ICPPEP của Chính phủ Thái lan được tiến hành một năm sau khi nước này có luật ngăn cấm tra tấn và cưỡng bức mất tích. Luật này được đánh giá là một mốc quan trọng trong lĩnh vực hình sự của Xứ Chùa Vàng.

Theo Văn Phòng LHQ về Nhân quyền khu vực Đông Nam Á, tính đến tháng 8 năm ngoái, tại Thái Lan có 77 trường hợp bị cưỡng bức mất tích mà Nhóm Làm việc Liên hiệp Quốc trong lĩnh vực này đang xem xét.

Theo bà Cynthia Veliko thân nhân và cộng đồng của những trường hợp này đang phải sống trong cảnh bất an không thể chịu đựng được; một số trường hợp kéo dài nhiều thập niên.

Bài Liên Quan

Leave a Comment