Hội nghị COP29: Nước chủ nhà Azerbaidjan bị tố cáo trấn áp giới tranh đấu khí hậu

Hôm qua, 13/06/2004, là ngày cuối cùng của đợt họp kéo dài 10 ngày tại Bonn, Đức, với sự tham gia của khoảng 8.000 nhà đàm phán, để chuẩn bị cho hội nghị khí hậu COP29, tháng 11/2024 tại Azerbaidjan. Nhân cuộc họp tại Bonn, giới bảo vệ nhân quyền báo động về tình trạng nước tổ chức COP29 gia tăng đàn áp giới tranh đấu khí hậu. 

Đăng ngày: 14/06/2024

Azerbaïdjan được chọn để tổ chức Hội Nghị Khí Hậu COP29.
Azerbaïdjan được chọn để tổ chức Hội Nghị Khí Hậu COP29. © Anne-Cécile Bras/RFI

Trọng Thành

Trả lời RFI, bà Rachel Denber, phụ trách châu Âu và vùng Trung Á, của tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch (HRW), cho biết 26 nhà tranh đấu thuộc xã hội dân sự đã bị bắt giữ từ một năm trở lại đây tại Azerbaidjan. Theo chuyên gia này, ‘‘để các cam kết chống biến đổi khí hậu đáng tin cậy, cần phải có sự giám sát của xã hội dân sự. Nếu không rất khó xem các cam kết như vậy là nghiêm túc’’.

Cô Zhala Bayramova, người Azerbaidjan, cho biết lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ cha cô, ông Gubad Ibadoghlu. Nhà tranh đấu môi trường, lên án ngành công nghiệp dầu mỏ quốc gia, ‘‘không được tiếp cận với nước sạch, khẩu phần ăn không bảo đảm, không được chăm sóc về y tế’’. Nhà tranh đấu hiện bị quản thúc tại gia, chỉ được thả ra sau 9 tháng giam giữ do áp lực quốc tế, đang chờ phải ra tòa, với án tù có thể lên tới 17 năm. 

Để yêu cầu trả tự do cho ông Gubad Ibadoghlu và các tù nhân khác, các tổ chức phi chính phủ đã phóng hình ông lên tường các khu nhà ở thành phố Bonn, ngay trước nơi lưu trú của các quan chức Azerbaidjan tham dự đợt làm việc để chuẩn bị cho hội nghị COP29.

‘‘Núi công việc’’ còn lại trước COP29

Nội dung chính của COP29 năm nay là các tài trợ khí hậu. Mục tiêu tài trợ 100 tỉ đô la/năm kể từ năm 2022, mà các nước giàu đặt ra, rút cục đã được thực thi lần đầu tiên kể từ năm 2022.

Theo lãnh đạo cơ quan Khí hậu của Liên Hiệp Quốc, Simon Stiell, thư ký điều hành Công ước Khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC / CCNUCC), COP29 sẽ phải đặt ra mục tiêu mới cho giai đoạn sau năm 2025, nhưng theo AFP, hiện chưa có bất cứ đồng thuận nào về tổng số tiền cũng như về các đối tượng được hưởng tài trợ hay các bên đóng góp. Lãnh đạo cơ quan Khí hậu của Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh là, cho dù đợt làm việc tại Bonn đã cho phép đạt ‘‘một số bước tiến’’, nhưng còn ‘‘quá nhiều vấn đề chưa được giải quyết’’. Ông Simon Stiell cũng đặt hy vọng là thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại Ý sẽ là một dịp để các nền kinh tế hàng đầu thế giới đưa ra các sáng kiến trong vấn đề tài trợ khí hậu.

Bài Liên Quan

Leave a Comment