2,000 tấn đồng tinh chế doanh nghiệp Trung Quốc mua từ Nga bị mất tích, nghi ngờ giao dịch lừa đảo

2,000 tấn đồng tinh chế doanh nghiệp Trung Quốc mua từ Nga bị mất tích, nghi ngờ giao dịch lừa đảo

Một doanh nghiệp quốc doanh lớn của Trung Quốc cho biết 2,000 tấn đồng tinh chế được mua từ Nga đã mất tích. Hình ảnh nhà máy đồng đang được xây dựng ở vùng Zabaykalsk, Đông Siberia, Nga, vào ngày 28/09/2021. (Ảnh: Natalia Kolesnikova/AFP qua Getty Images)

BTV Epoch Times Hoa Ngữ

Thứ bảy, 15/6/2024

Lô hàng đồng tinh chế trị giá khoảng 20 triệu USD do Tập đoàn Wuchan Zhongda Group, một doanh nghiệp quốc doanh lớn của Trung Quốc mua từ Nga đã bị mất tích, một lần nữa làm dấy lên lo ngại về các giao dịch lừa đảo trên thị trường kim loại.

Theo Bloomberg, Tập đoàn Wuchan Zhongda đã mua 2,000 tấn đồng tinh luyện từ một nhà máy luyện kim của Nga có tên Regional Metallurgical Co. Lô hàng hóa đã rời St. Petersburg, Nga vào đầu năm nay. Vì tránh xung đột trên Hồng Hải, lô hàng này đã đi vòng quanh Mũi Hảo Vọng, và dự kiến sẽ đến cảng Ninh Ba ở Trung Quốc vào cuối tháng 05/2024 nhưng tới nay vẫn chưa đến cảng.

Theo các nguồn tin tiết lộ, dựa trên hồ sơ của công ty nhận vận chuyển, lô kim loại này được liệt kê là đá granite rẻ tiền, và rất có thể đã được chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhân viên của Tập đoàn Wuchan Zhongda đã đến Nga để điều tra tình hình, nhưng họ không thể xác định được vị trí cụ thể của nhà máy luyện kim của Nga này.

Tập đoàn Wuchan Zhongda vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận của Bloomberg.

Lượng thương mại giữa Nga và Trung Quốc tăng mạnh sau chiến tranh Nga-Ukraine, rủi ro gia tăng

Nga là một trong những quốc gia sản xuất đồng lớn nhất thế giới, trong khi Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ đồng lớn nhất. Sau khi Nga xâm lược Ukraine, trong lúc các quốc gia dân chủ phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga thì lượng thương mại giữa Trung Quốc và Nga đã tăng mạnh. Để giao dịch thành công, rất nhiều công ty Nga đã đưa ra mức giá chiết khấu và các điều kiện thanh toán thuận lợi khác cho doanh nghiệp Trung Quốc.

Tuy nhiên, phần rủi ro là, vào thời điểm giá kim loại trên thị trường quốc tế lên cao, những điều kiện thuận lợi này có thể khiến các doanh nghiệp Trung Quốc vội vàng ký kết giao dịch trước khi thiết lập được mối quan hệ vững chắc với các nhà cung cấp Nga.

Giá giao ngay mới nhất của đồng trên Sàn giao dịch kim loại London là 9,821 USD/tấn. Với mức giá này, giá trị của lô hàng nói trên là gần 20 triệu USD. Tập đoàn Wuchan Zhongda có kế hoạch bán lại lô hàng này cho một công ty thương mại ở Trung Quốc.

Những người biết rõ sự việc tiết lộ rằng công ty Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi sự việc này đã bắt đầu tiến hành thẩm tra nội bộ đối với các hợp đồng liên quan đã ký kết.

Năm ngoái, Trung Quốc nhập cảng trung bình hơn 300 ngàn tấn đồng tinh luyện mỗi tháng. Đồng tinh luyện được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như xây dựng, truyền tải điện, và năng lượng sạch, v.v.

Mặc dù vụ mất tích của lô hàng đồng tinh luyện từ Nga khó có thể gây ảnh hưởng lớn trên phạm vi toàn cầu, nhưng đây là đòn giáng mới nhất vào ngành thương mại kim loại quốc tế. Ngành công nghiệp này đã nhiều lần vướng vào các vụ lừa đảo trong giao dịch hàng hóa số lượng lớn, bao gồm làm giả phiếu nhập kho và tráo đổi kim loại quý trong hợp đồng đã ký.

Năm ngoái, đại tập đoàn thương mại Trafigura của Thụy Sĩ đã cáo buộc một số công ty gian lận trong giao dịch, trong một số container đáng ra nên chứa niken thì lại chứa đầy thép carbon giá rẻ hoặc các kim loại vô giá trị khác. Vì sự việc này, công ty Trafigura có thể tổn thất gần 600 triệu USD.

Triệu Phụng Hoa thực hiện

Toàn Phong biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Bài Liên Quan

Leave a Comment