Vùng biển của Philippines: Bắc Kinh cho phép Hải cảnh bắt người, Manila tăng cường bảo vệ ngư dân

Ngày hôm nay, 15/06/2024, Trung Quốc ban hành một số quy định của cụ thể để triển khai quyết định bắt giữ trong vòng 60 ngày người nước ngoài bị cáo buộc ‘‘xâm phạm lãnh hải’’ đúng vào ngày quyết định có hiệu lực. Chỉ huy quân đội Philipppines tuyên bố Manila sẽ có thêm các biện pháp bảo vệ ngư dân.

Đăng ngày: 15/06/2024

BIểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc tại Makati, Philippines ngày 11/06/2024, để phản đối những đòi hỏi chủ quyền ngang ngược của Bắc Kinh trong vùng biển của Philippines.
BIểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc tại Makati, Philippines ngày 11/06/2024, để phản đối những đòi hỏi chủ quyền ngang ngược của Bắc Kinh trong vùng biển của Philippines. AP – Aaron Favila

Trọng Thành

Theo quy định của Bắc Kinh, chính thức có hiệu lực từ hôm nay, người và tàu thuyền nước ngoài ‘‘xâm nhập bất hợp pháp’’ vào các vùng lãnh hải và đặc quyền kinh tế của Trung Quốc có thể bị tạm giữ không qua xét xử. Hôm qua, 14/06, trả lời báo giới, chỉ huy quân đội Philippines, tướng Romeo Brawner, kêu gọi ngư dân ‘‘đừng sợ hãi khi tiếp tục các hoạt động đánh bắt bình thường tại các vùng đặc quyền kinh tế quốc gia’’. Ông cũng cho biết thêm là ‘‘chính quyền đang thảo luận về một số biện pháp để bảo vệ ngư dân’’.

Philippines thảo luận với các đối tác tìm biện pháp ứng phó

Báo Anh The Guardian hôm qua, 14/06, dẫn lời ông Roy Vincent Trinidad, phát ngôn viên của Hải quân Philippines, cho biết Philippines trong tuần qua đã tăng cường tuần tra trước khi lệnh bắt người của Trung Quốc có hiệu lực. Theo người phát ngôn của Hải quân Philippines, Manila đang thảo luận với các đồng minh và đối tác để ứng phó, bởi không chỉ Phillippines, mà ‘‘nhiều quốc gia khác cũng lo ngại về việc này’’.  Phát ngôn viên Hải quân Philippines cho biết Hải quân, Quân đội Philippines, Tuần duyên, Cục Thủy sản cũng như tất cả các lực lượng chấp pháp trên biển khác đang được huy động để bảo vệ ngư dân.

Hồi đầu tháng 6, tại diễn đàn Đối thoại An ninh Shangri-La, Singapore, tổng thống Philippines, Ferdinand Marcos Jr., cảnh báo rằng Manila sẽ coi việc bất kỳ công dân Philippines nào thiệt mạng do ‘‘hành động cố ý’’ của Trung Quốc gần như là một “hành động tuyên chiến”. Bộ trưởng Quốc Phòng Gilbert Teodoro, trong một cuộc trả lời báo Anh Financial Times, tuần này, nhấn mạnh Philippnes sẽ không lùi bước trong việc bảo vệ vùng biển của mình, và đây là một vấn đề ‘‘có ý nghĩa sống còn’’ với quốc gia này.

Bài Liên Quan

Leave a Comment