NATO lo ngại Nga hỗ trợ chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bắc Triều Tiên

Mối quan hệ giữa Nga và Bắc Triều Tiên bước vào « một kỷ nguyên thịnh vượng mới » với một thỏa thuận quan hệ đối tác chiến lược được tổng thống Vladimir Putin và lãnh đạo Kim Jong Un ký ngày 19/06/2024 tại Bình Nhưỡng. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương – NATO lo ngại Nga hỗ trợ chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bắc Triều Tiên đổi lấy vũ khí thông thường để sử dụng trên chiến trường Ukraina.

Đăng ngày: 19/06/2024

Tổng thống Nga, Vladimir Putin (P) được chủ tịch Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un ra tận phi trường quốc tế Sunan, ngoại ô Bình Nhưỡng đón tiếp. Ảnh ngày 19/06/2024.
Tổng thống Nga, Vladimir Putin (P) được chủ tịch Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un ra tận phi trường quốc tế Sunan, ngoại ô Bình Nhưỡng đón tiếp. Ảnh ngày 19/06/2024. AP – Gavriil Grigorov

Thu Hằng

Theo Reuters, Hoa Kỳ cáo buộc Bắc Triều Tiên cung cấp cho Nga « vài chục tên lửa đạn đạo và hơn 11.000 container đạn dược ». Sau cuộc họp với ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 18/06, tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định với báo chí Liên Minh Bắc Đại Tây Dương « quan ngại về sự hỗ trợ của Nga dành cho Bắc Triều Tiên trong chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân ».

Mối quan hệ này, cũng như việc Trung Quốc hỗ trợ nền kinh tế chiến tranh của Nga, cho thấy những thách thức về an ninh ở châu Âu liên quan đến châu Á đến mức độ nào. Ông Jens Stoltenberg cảnh báo đến một lúc nào đó, Bắc Kinh phải lĩnh « hậu quả » vì « họ không thể tiếp tục duy trì quan hệ thương mại bình thường với các nước châu Âu cùng lúc với việc nuôi dưỡng cuộc chiến lớn nhất mà châu Âu đang trải qua kể từ Thế Chiến II ».

Trong cuộc họp thượng đỉnh vào tháng 07, với khả năng cựu thủ tướng Hà Lan Mark Rutte có thể được bầu là tổng thư ký, NATO sẽ tìm cách tăng cường hợp tác với các đối tác châu Á-Thái Bình Dương, gồm Úc, New Zealand, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nga muốn triển khai tên lửa tầm xa ở châu Á và Nam Mỹ

Vào lúc tổng thống Putin công du Bình Nhưỡng, thứ trưởng Ngoại Giao Nga Sergueï Ryabkov, được hãng thông tấn TASS trích dẫn ngày 19/06, cho biết, Matxcơva có « nhiều đối tác bạn hữu » ở châu Á và Nam Mỹ và « đã đề cập vấn đề (triển khai vũ khí tầm xa) với một số đối tác này »

Về mối quan hệ với Mỹ, ông cho biết là « bị giảm xuống mức tối thiểu. Không có trao đổi về các vấn đề chính trị, ngoài một số cuộc tiếp xúc bên lề các diễn đàn quốc tế ». Mối quan hệ này sẽ còn xấu đi nữa vì các biện pháp đáp trả của Matxcơva sau khi Mỹ và châu Âu quyết định trưng dụng tiền lãi từ tài sản của Nga để tài trợ cho Ukraina.

Bài Liên Quan

Leave a Comment