IPPR: Vương quốc Anh đứng cuối danh sách G7 về đầu tư kinh doanh

Viện Nghiên cứu Chính sách Công đã kêu gọi chính phủ Anh bảo đảm cho các doanh nghiệp thấy rằng Vương quốc Anh là đích đến an toàn, hợp lý, và ổn định để đầu tư.

IPPR: Vương quốc Anh đứng cuối danh sách G7 về đầu tư kinh doanh

Thủ tướng Anh Rishi Sunak gặp gỡ những người học việc và nhân viên trong chuyến thăm nhà máy Caterpillar chuyên sản xuất động cơ cho máy móc xây dựng, nông nghiệp, và thiết bị điện ở Peterborough, Cambridgeshire, Anh quốc, hôm 05/04/2023. (Ảnh: Stefan Rousseau/PA Media)

Evgenia Filimianova

Thứ năm, 20/6/2024

Báo cáo của một tổ chức tư vấn chính sách cho biết, Anh quốc có tỷ lệ đầu tư thấp nhất so với bất kỳ quốc gia G7 nào, bao gồm cả đầu tư từ doanh nghiệp và chính phủ.

Phân tích của Viện Nghiên cứu Chính sách Công (IPPR) cho biết nếu không có những khoản đầu tư mới, thật khó để hình dung hiệu quả kinh tế của Vương quốc Anh sẽ có thể cải thiện như thế nào.

Báo cáo kể trên được công bố trong bối cảnh nền kinh tế Anh quốc đang phục hồi chậm chạp sau cuộc suy thoái kỹ thuật (GDP âm 2 quý liên tiếp) mà nước này vừa bước vào hồi cuối năm ngoái (2023).

Tháng Tư đã chứng kiến ​​nền kinh tế Anh đi ngang, với sự sụt giảm trong hoạt động xây dựng và sản xuất.

IPPR đã phân tích dữ liệu đầu tư kinh doanh của Vương quốc Anh năm 2022 và so sánh với các quốc gia G7 khác. Trong năm 2022, chi phí gia tăng, thương mại yếu hơn, và tình trạng bất ổn gia tăng đã gây thiệt hại cho nền kinh tế Anh.

IPPR cho biết, đầu tư vào kinh doanh của các công ty tư nhân ở Anh đã ở mức thấp hơn bất kỳ quốc gia G7 nào khác trong năm thứ ba liên tiếp. Trong số 31 quốc gia OECD, Vương quốc Anh xếp thứ 28 về đầu tư kinh doanh.

Slovenia, Latvia, và Hungary được cho là đã thu hút mức đầu tư của khu vực tư nhân cao hơn Anh tính theo phần trăm GDP. Đầu tư của Vương quốc Anh vào nhà máy, thiết bị và đổi mới được đánh giá là chỉ cao hơn Hy Lạp, Luxembourg, và Ba Lan.

Bình luận về các số liệu này, phó giám đốc chính sách kinh tế tại IPPR, ông George Dibb cho biết:

“Nếu nền kinh tế là một động cơ, thì đầu tư là nhiên liệu cho động cơ đó. Kết quả năng suất tồi tệ của Vương quốc Anh là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến mức sống tệ hại của chúng ta. Nếu không có nguồn lực đổ vào đầu tư mới, thì thật khó để hình dung hiệu quả kinh tế của Vương quốc Anh sẽ có thể cải thiện như thế nào.”

Phân tích của tổ chức tư vấn này cũng cho thấy Vương quốc Anh đang gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với G7 về tổng đầu tư, bao gồm các khoản đầu tư công, đầu tư tư nhân, đầu tư gia đình, và đầu tư bất vụ lợi.

IPPR cho biết Anh vẫn đứng cuối danh sách G7 về mức đầu tư trong 24 năm trong vòng ba thập niên qua.

Tổ chức tư vấn này đã kêu gọi chính phủ cung cấp đầu tư công chất lượng cao vào giáo dục, cơ sở hạ tầng, và chăm sóc sức khỏe, cũng như đầu tư vào các ngành năng lượng tái tạo.

Ông Dibb nói: “Đầu tư công thu hút đầu tư tư nhân, chính phủ cần dẫn đầu bằng cách phát triển chiến lược công nghiệp xanh và cho các doanh nghiệp thấy rằng Vương quốc Anh là đích đến an toàn, hợp lý, và ổn định để đầu tư.”

Cam kết đầu tư

Khuyến nghị này được đưa ra trong bối cảnh các đảng chính trị lớn đang tích cực vận động tranh cử trước cuộc tổng tuyển cử hôm 04/07.

Kế hoạch của Đảng Bảo Thủ là đầu tư 36 tỷ bảng Anh vào đường bộ, đường sắt và hệ thống xe buýt địa phương để thúc đẩy tăng trưởng khu vực. Số tiền này bao gồm 8.3 tỷ bảng Anh từ giai đoạn thứ hai bị hủy bỏ của dự án Đường sắt Cao tốc 2 (HS2), mà Đảng Bảo Thủ dự định chuyển hướng sang lấp ổ gà và trải lại mặt đường.

Đảng của ông Rishi Sunak cũng tuyên bố sẽ trợ giúp các công ty vừa và nhỏ với gói hỗ trợ lãi suất kinh doanh trị giá 4.3 tỷ bảng Anh trong năm năm tới. Về năng lượng, Đảng Bảo Thủ dự định đầu tư 1.1 tỷ bảng Anh vào Quỹ gia tốc Tăng trưởng Công nghiệp Xanh (GIGA) để trợ giúp cho lĩnh vực sản xuất.

Đảng Lao Động đã tuyên bố sẽ sử dụng đầu tư công để thu hút nguồn vốn tư nhân, phần lớn thông qua Kế hoạch Thịnh vượng Xanh. Đảng này dự định tạo ra 650,000 việc làm trên khắp nước Anh vào năm 2030.

Sir Keir Starmer, Lãnh đạo Đảng Lao Động, muốn giới hạn mức thuế doanh nghiệp ở mức 25% như hiện nay và thúc đẩy đầu tư gần 5 tỷ bảng Anh mỗi năm trong giai đoạn 2028-2029.

IPPR cho biết, bất chấp lời hứa của Đảng Lao Động về việc đầu tư thêm 4.7 tỷ bảng Anh mỗi năm so với chính phủ đương nhiệm, chính sách này vẫn ngụ ý một sự sụt giảm tổng thể về đầu tư.

Trong khi đó, các chính sách hiện tại của Đảng Bảo Thủ ngụ ý việc cắt giảm đáng kể đầu tư công sau cuộc bầu cử, tổ chức tư vấn này cho biết thêm.

Đầu tháng này, Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) đã thách thức chính phủ kế nhiệm đạt được tăng trưởng kinh tế và đầu tư kinh doanh trong vòng 100 ngày đầu tiên kể từ khi vào Nghị viện.

Giám đốc điều hành CBI Rain Newton-Smith cho biết, một chính phủ mới “thuộc bất kỳ đảng nào” có thể mang lại sự thúc đẩy cần thiết bằng cách ưu tiên đầu tư kinh doanh và giải quyết tình trạng thiếu lao động và kỹ năng đang diễn ra.

Cho dù Vương quốc Anh được Đảng Bảo Thủ, Đảng Lao Động, hay một đảng chính trị nào khác quản lý, thì các lãnh đạo doanh nghiệp đều muốn thấy chính phủ mới “đưa ra một lời kêu gọi táo bạo cho các nhà đầu tư trên toàn cầu.”

Bà Newton-Smith nhấn mạnh rằng khả năng cạnh tranh của Vương quốc Anh cần được khôi phục và các cam kết về khí hậu cần được tăng cường.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Bài Liên Quan

Leave a Comment