Lầu Năm Góc cho phép Ukraina mở rộng phạm vi sử dụng vũ khí Mỹ để tự vệ

Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ trong cuộc họp báo hôm qua 20/06/2024 cho biết Ukraina có quyền sử dụng đạn dược và vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp để « tự vệ » ngăn chận các đợt tấn công Matxcơva tiến hành từ lãnh thổ Nga. Quyền hạn này không chỉ bị giới hạn tại các vùng lãnh thổ Nga giáp biên giới với Kharkiv, Ukraina.

Đăng ngày: 21/06/2024

A Patriot missile mobile launcher is displayed outside the Fort Sill Army Post near Lawton, Okla., on March 21, 2023.
Hình minh họa: Một dàn tên lửa phòng không Patriot triển khai tại Lawton, Oklahoma, Hoa Kỳ, ngày 21/03/2023. AP – Sean Murphy

Thanh Hà

Tháng trước tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho phép Ukraina dùng vũ khí của Hoa Kỳ nhắm vào « bên trong lãnh thổ Nga » nhưng chỉ là để bảo vệ vùng Kharkiv, miền đông Ukraina.

Theo Reuters, trả lời báo chí, thiếu tướng Patrick Ryder nói rõ Kiev được bắn qua lãnh thổ Nga ở « bất cứ nơi nào » chứ không chỉ giới hạn tại khu vực sát biên giới Kharkiv. Quan chức của bộ Quốc Phòng cho biết thêm : « Khi chúng ta thấy các lực lượng của Nga bắn xuyên qua biên giới, thì Ukraina cần có khả năng đáp trả bằng đạn dược Mỹ cung cấp (…) Đó là cách để tự vệ hoàn toàn hợp lý ».

Tuyên bố này như củng cố thêm cho phát biểu cách nay vài ngày của ông Jake Sullivan, cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng. Ông Sullivan đã nhấn mạnh « đây không phải là một vấn đề về địa lý mà là điều hiển nhiên » và thậm chí « Ukraina có quyền bắn hạ máy bay Nga trong không phận Nga nếu chúng đang chuẩn bị tấn công Ukraina ».

Hôm qua, phát ngôn viên cố vấn An Ninh Quốc Gia Mỹ, John Kirby loan báo chính quyền Biden « dành ưu tiên » trong việc chuyển giao tên lửa phòng không cho Ukraina. Có nghĩa là những nước đặt mua tên lửa Patriot và hệ thống phòng thủ NASAM của Mỹ phải đợi thêm, vì Washington « ưu tiên » cung cấp cho Kiev để tăng cường khả năng phòng không. Tuy nhiên quyết định này « không ảnh hưởng đến Đài Loan ».

Rumani cũng cam kết nhanh chóng chuyển giao tên lửa Patriot của mình cho Ukraina trong lúc mà tình hình trên chiến trường đang xấu đi. Về ngoại giao, Liên Hiệp Châu Âu hôm nay thông báo sẽ khởi động đàm phán kết nạp Ukraina vào Liên Âu, kể từ thứ Ba tuần sau, 25/06/2024.

Bài Liên Quan

Leave a Comment