Tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc chuẩn bị đợt tập trận quy mô lớn

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ hôm nay, 22/06/2024, đã cập cảng hải quân Busan, đông nam Hàn Quốc, để tham gia cuộc tập trận chung trong tháng này với nước chủ nhà và Nhật Bản. Cuộc biểu dương lực lượng Mỹ – Nhật – Hàn diễn ra vào lúc Bắc Triều Tiên và Nga thông báo siết chặt hợp tác quân sự.

Đăng ngày: 22/06/2024

Ảnh tư liệu : Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Theodore Roosevelt ghé cảng Đà Nẵng, Việt Nam, ngày 05/03/2020.
Ảnh tư liệu : Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Theodore Roosevelt ghé cảng Đà Nẵng, Việt Nam, ngày 05/03/2020. REUTERS – Nguyen Huy Kham

Minh Anh

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin hải quân Hàn Quốc cho biết, đi cùng hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt là hai tàu khu trục USS Halsey và USS Daniel Inouye, có trang bị hệ thống chiến đấu tiên tiến Aegis.

Đây là lần thứ hai một hàng không mẫu hạm Mỹ đến Hàn Quốc, bảy tháng sau lần xuất hiện của USS Carl Vinson hồi tháng 11/2023.

Theo dự kiến, USS Theodore Roosevelt sẽ tham gia cuộc tập trận đa lĩnh vực ba bên đầu tiên có tên gọi Freedom Edge vào cuối tháng Sáu này nhằm tăng cường hợp tác an ninh, nâng cao năng lực chiến thuật, cải thiện khả năng tương tác và khả năng ứng phó với các tình huống bất ngờ trong khu vực, theo tuyên bố của chuẩn đô đốc Christopher Alexander, chỉ huy nhóm tàu tấn công sân bay số 9.

Tuy nhiên, vị chỉ huy Mỹ này cũng nêu rõ, chiến dịch quân sự không nhằm mục đích gởi đi một thông điệp nào có liên quan đến những rủi ro an ninh ngày càng tăng trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Bắc Triều Tiên gần đây được siết chặt hơn nữa. Ông khẳng định đây là một phần của các cuộc tập trận thường xuyên và định kỳ.

Yonhap nhắc lại, Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã đồng ý khởi động cuộc tập trận trong cuộc đàm phán ba bên được tổ chức bên lề Hội nghị Đối thoại An ninh Shangri – La, diễn ra tại Singapore hồi đầu tháng Sáu này. Chương trình được lấy tên từ các cuộc tập trận song phương quan trọng mà Mỹ tổ chức với các nước châu Á – Lá chắn tự do với Hàn Quốc và Keen Edge với Nhật Bản.

Theo thỏa thuận, cuộc tập trận diễn ra trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm trên không, ngoài biển và mạng tin học.

Cuộc diễn tập này diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng và Matxcơva vừa ký kết hiệp ước cam kết hỗ tương trong trường hợp xảy ra chiến tranh tại cuộc gặp thượng đỉnh Vladimir Putin – Kim Jong Un, tổ chức ở Bình Nhưỡng hôm thứ Tư 19/06.

Bài Liên Quan

Leave a Comment