Chuyên gia làm chứng trước Thượng viện Hoa Kỳ: Phòng thí nghiệm Vũ Hán đã chỉnh sửa gene virus Nipah

Chuyên gia làm chứng trước Thượng viện Hoa Kỳ: Phòng thí nghiệm Vũ Hán đã chỉnh sửa gene virus Nipah

Các nhân viên bên cạnh một cái lồng có chuột (bên phải) bên trong phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào ngày 23/02/2017. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP qua Getty Images)

Cathy He

Thứ sáu, 05/8/2022

Theo một chuyên gia làm chứng tại phiên điều trần của một tiểu ban Thượng viện Hoa Kỳ hôm 03/08, một phân tích pháp y cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) đã chỉnh sửa gene của virus Nipah, một mầm bệnh gây tử vong cao, vi phạm Công ước về Vũ khí Sinh học.

Tiến sĩ Steven Quay, Giám đốc điều hành của Atossa Therapeutic, cho biết phát hiện trên là một bằng chứng khác cho thấy phòng thí nghiệm Vũ Hán gây tranh cãi đang tiến hành nghiên cứu tăng chức năng — các thí nghiệm mà cuối cùng đã dẫn đến đại dịch COVID-19 do một sự rò rỉ từ cơ sở này. Nghiên cứu tăng chức năng liên quan đến việc tăng cường hiệu lực hoặc khả năng lây truyền của virus.

Ông Quay cho biết ông và các nhà khoa học khác đã tiến hành kiểm tra các mẫu bệnh phẩm COVID-19 từ tháng 12/2019 do WIV giải trình tự và công bố. Thông qua phân tích đó, được công bố trong một bài báo in trước (preprint) chưa qua bình duyệt, họ đã tìm thấy 20 chất gây ô nhiễm bất ngờ mà họ tin rằng đây là bằng chứng cho thấy các nghiên cứu khác đã được thực hiện tại phòng thí nghiệm này.

“Đối với 19 trong số 20 chất gây ô nhiễm bất ngờ đó, về sau chúng tôi đã tìm ra nghiên cứu được công bố từ hai năm trước, xác nhận rằng phòng thí nghiệm này đã thực sự nghiên cứu những gene không mong đợi này,” ông nói trong lời khai bằng văn bản (pdf) trước khi diễn ra phiên điều trần về nghiên cứu tăng chức năng do Tiểu ban Thượng viện về Các mối đe dọa Mới nổi và Giám sát Chi tiêu tổ chức. Phiên điều trần chỉ có sự tham dự của các thành viên Đảng Cộng Hòa trong tiểu ban này.

Nhưng theo ông Quay, một trong những chất gây ô nhiễm không được kể đến trong các bài nghiên cứu do WIV công bố là các vector nhân bản của virus Nipah.

“Đây là nghiên cứu nguy hiểm nhất mà tôi từng gặp,” ông nói trong lời khai bằng văn bản.

Chuyên gia này cho biết tại phiên điều trần, virus Nipah có nguy cơ gây tử vong hơn 60%, nhiều hơn so với Ebola, mặc dù nó ít lây truyền hơn so với loại virus này vì nó không lây qua không khí. Virus Nipah cũng có khả năng gây tử vong cao hơn COVID-19 khoảng 60 lần.

Ông nói: “Việc lây nhiễm virus Nipah trong phòng thí nghiệm sẽ làm cho đại dịch COVID-19 giống như một cuộc dạo chơi trong công viên.”

Theo vị chuyên gia, loại sinh học tổng hợp này là một sự vi phạm luật pháp quốc tế.

Ông Quay nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn trước phiên điều trần: “Nghiên cứu này thực sự trái với hiệp ước vũ khí sinh học để phân tách virus Nipah ra và sau đó ghép các thành phần lại với nhau.”

Phòng thí nghiệm Vũ Hán

Trong phiên điều trần, ông Quay đã liệt kê một loạt bằng chứng mà ông cho là đã chỉ ra COVID-19 có nguồn gốc là một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm từ WIV.

Trong số này có thực tế là cơ sở dữ liệu công khai của WIV gồm 22,000 mẫu và chuỗi giải trình tự gene virus đã bị gỡ xuống ngoại tuyến vào ngày 12/09/2019, trước khi khởi phát đại dịch COVID-19. Trong khi cơ sở này nói rằng đây là do tấn công mạng, thì ông Quay gọi hành động này là “đáng ngờ” và ông tin rằng cơ sở dữ liệu đã bị gỡ xuống ngoại tuyến để loại bỏ bằng chứng về tiền thân của COVID-19, vốn có thể là một “bằng chứng trực tiếp” rằng virus đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Ông cũng nhấn mạnh rằng WIV là trung tâm hàng đầu thế giới về nghiên cứu virus corona, lưu ý rằng trước năm 2019, cơ sở này chịu trách nhiệm cho 65% tổng số nghiên cứu được công bố trong khu vực.

“Trong gần một thập niên, họ đã đi vào các hang dơi trên khắp Trung Quốc và … quay trở lại Phi Châu nữa, 20 lần mỗi năm để mang những mẫu này về phòng thí nghiệm,” ông Quay nói tại phiên điều trần. “Họ đã có bộ sưu tập trụ cột nguyên liệu thô lớn nhất từ ​​tự nhiên để sau đó tiến hành nghiên cứu tăng chức năng.”

“Tôi tin rằng đó là sự kết hợp của hai hoạt động đó… đưa mọi thứ trở lại từ hang dơi và nghiên cứu tăng chức năng đã dẫn đến đại dịch.”

WIV đã nhiều lần phủ nhận rằng phòng thí nghiệm của họ là nguồn gốc của đại dịch, nhưng chính quyền Trung Quốc vẫn kiên quyết từ chối mở cửa phòng thí nghiệm và hồ sơ của cơ sở này cho các nhà chức trách ngoại giới, khiến một cuộc điều tra độc lập về giả thuyết này gần như là bất khả thi.

Một tờ thông tin của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm 2021 cho biết, kể từ đầu năm 2016, các nhà nghiên cứu của WIV đã bắt đầu tiến hành các thí nghiệm liên quan đến RaTG13, virus được xác định là có điểm tương đồng gần nhất với virus COVID-19 về mặt di truyền.

Theo tờ thông tin này, bên cạnh việc tham gia vào “nghiên cứu ‘tăng chức năng’ để chỉnh sửa ra virus lai tạo,” WIV đã thay mặt quân đội Trung Quốc thực hiện các thí nghiệm trên động vật trong phòng thí nghiệm ít nhất là từ năm 2017.

Bản tin có sự đóng góp của Eva Fu

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Bài Liên Quan

Leave a Comment