Nhà đầu tư tham gia Shark Tank, cựu Chủ tịch Asanzo bị khởi tố về tội trốn thuế

2024.06.23

Nhà đầu tư tham gia Shark Tank, cựu Chủ tịch Asanzo bị khởi tố về tội trốn thuế

Ông Phạm Văn Tam, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo

 CTV

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Asanzo và Tổng giám đốc tập đoàn này vào ngày 23/6 bị Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TPHCM khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú với cáo buộc tội trốn thuế. Số tiền trốn thuế được cho biết lên đến 15,7 tỷ đồng.

Ông Phạm Văn Tam (sinh năm 1980) – cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo – là người nổi tiếng vì tham gia chương trình Shark Tank mùa ba với vai trò là nhà đầu tư khách mời. Tuy nhiên, ông này không được tiếp tục tham gia mùa thứ tư của chương trình truyền hình nổi tiếng này vì dính tai tiếng liên quan tới nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.

Tập đoàn Asanzo được thành lâp vào năm 2013 và ngay lập tử trở thành nhà cung cấp TV lớn trên thị trường Việt Nam chỉ sau Samsung, LG và Sony vào giữa năm 2019.

Thành công của Asanzo được cho là nhờ bán TV rẻ hơn 30 đến 40% TV cùng loại và tập trung vào thị trường nông thôn, vốn chiếm đến 70% doanh thu của công ty cùng với mảng thị trường khách sạn, nhà hàng.

Vào tháng 10/2019, Tập đoàn này đã bị Tổng cục Hải quan phát hiện đã lừa khách hàng khi nói sản phẩm của công ty dùng công nghệ Nhật và lắp ráp trong nước nhưng thực chất là thiết bị Trung Quốc.

Truyền thông Nhà nước trích dẫn điều tra từ công an cho biết, ông Phạm Văn Tam đã chỉ đạo ông Phạm Xuân Tình – Tổng giám đốc- ký kết các hợp đồng nguyên tắc với Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Việt Tài, Công ty TNHH Đầu tư Sản xuất An Thiên, Công ty THHH Đầu tư xuất nhập khẩu Trần Thoàn, sau đó không xuất hóa đơn và để ngoài sổ sách kế toán liên quan đến doanh thu bán hàng cho Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo.

kết luận giám định của cơ quan thuế xác định từ năm 2017 đến quý II/2019, Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo có hành vi trốn thuế đối với thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt, với tổng số tiền 15,7 tỷ đồng.

Bài Liên Quan

Leave a Comment