Bộ trưởng Quốc Phòng Nga – Mỹ có cuộc điện đàm lần đầu tiên từ 1 năm trở lại đây

Bộ trưởng Quốc Phòng Nga, Andrei Belousov, và đồng nhiệm Mỹ, Lloyd Austin, hôm 25/06/2024 đã có cuộc điện đàm để thảo luận về tình hình ở Ukraina, theo thông báo của bộ Quốc Phòng Nga. Ông Beloussov nhấn mạnh nguy cơ xung đột leo thang do Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraina.

Đăng ngày: 26/06/2024

Ảnh minh họa : Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloy Austin (T) và đồng nhiệm Nga Andrei Belouvov, đã điện đàm hôm 25/06/2024 để thảo luận về tình hình ở Ukraina.
Ảnh minh họa : Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloy Austin (T) và đồng nhiệm Nga Andrei Belouvov, đã điện đàm hôm 25/06/2024 để thảo luận về tình hình ở Ukraina. © AFP

Thùy Dương

Bộ Quốc Phòng Nga cho biết cuộc điện đàm được thực hiện theo sáng kiến ​​của Hoa Kỳ, lần đầu tiên, kể từ một năm nay và cũng là lần đầu tiên kể từ khi ông Andrei Belousov được tổng thống Putin bổ nhiệm làm bộ trưởng Quốc Phòng hôm 12/05/2024.

Về phía Mỹ, tướng Pat Ryder, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã “nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc duy trì đường dây liên lạc trong bối cảnh đang diễn ra cuộc chiến tranh của Nga chống Ukraina”.

AFP nhắc lại là Matxcơva cho rằng Washington đã trở thành một bên trong cuộc xung đột ở Ukraina khi cho phép Kiev sử dụng tên lửa tầm xa oanh kích các vùng của Nga và bán đảo Crimée của Ukraina mà Matxcơva đã sáp nhập hồi năm 2014. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã dọa cung cấp các loại vũ khí tương tự để các kẻ thù của phương Tây có thể tấn công vào các lợi ích của Mỹ tại các khu vực khác trên thế giới.

Nga và Ukraina trao đổi 180 tù nhân

Cũng trong ngày hôm qua 25/06, Nga và Ukraina thông báo mỗi bên trao trả 90 tù nhân chiến tranh cho đối phương, qua trung gian của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất.

Bài Liên Quan

Leave a Comment